Tivi bị mất tiếng phải làm sao? Nguyên nhân tivi bị mất tiếng là gì?

Tivi bị mất tiếng là sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng gây ra cảm giác khó chịu cho người dùng. Trong bài viết dưới đây, Wikimobi sẽ giải thích chi tiết về nguyên nhân cũng như những biện pháp khắc phục sự cố tivi bị mất tiếng thường gặp.

Các lý do tại sao tivi bị mất tiếng phổ biến cùng biện pháp khắc phục

Nhấn nhầm nút Mute (Tắt tiếng) trên remote làm tivi bị mất tiếng

Đây là một nguyên nhân khá quen thuộc đối với nhiều gia đình, khi đang xem tivi bỗng dưng bị tắt âm thanh, thì rất có thể đã sơ ý bị ấn nhầm nút Mute (Tắt tiếng). 

Nút Mute trên các thiết bị điều khiển thường được ký hiệu như một chiếc loa và có hai dấu gạch chéo, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn trong lúc sử dụng điều khiển để điều chỉnh âm thanh hoặc sơ ý đè trúng làm tivi bị mất tiếng. Để khắc phục, người dùng hãy ấn lại nút như cũ hoặc chọn điều chỉnh tăng giảm âm thanh. 

Tivi bị mất tiếng
Tivi bị mất tiếng vì người dùng ấn nhầm nút Mute (tắt tiếng) trên điều khiển

Nhấn nhầm nút Mute (Tắt tiếng) trên đầu đĩa DVD làm tivi bị mất tiếng

Trong một số trường hợp khi tivi đang kết nối với đầu đĩa DVD để chiếu video, âm thanh của đầu DVD sẽ có một điều khiển riêng, nên nguyên nhân có thể không xuất phát từ tivi mà là do DVD đã bị tắt âm thanh. 

Trong trường hợp này hãy bấm lại nút Mute trên điều khiển của đầu DVD hoặc điều chỉnh lại tăng giảm âm thanh để khắc phục. 

Bên cạnh đó, cũng có một vài nguyên do khác làm cho tivi bị mất âm thanh, đó là đĩa DVD đang sử dụng không đảm bảo về chất lượng. Người dùng có thể kiểm tra lại đầu nối giữa tivi và DVD xem có bị lỏng hoặc gặp vấn đề gì hay không. 

Dây cáp truyền hình bị rò rỉ làm tivi bị mất âm thanh

Hiện nay, việc sử dụng truyền hình cáp không quá xa lạ với nhiều gia đình. Cho nên việc tivi bị mất tiếng do lỗi từ dây cáp truyền hình cũng khá quen thuộc. Khi gặp tình trạng này, người dùng có thể kiểm tra bằng cách sau: 

  • Chủ động dùng tay để dò tự động kênh bị mất tiếng trong trường hợp tivi chỉ bị mất âm thanh một kênh. 
  • Trong trường hợp bị mất tiếng tất cả kênh, người dùng hãy nhấn nút Mute trên đầu thu kỹ thuật số. Sau đó hãy kiểm tra lại dây kết nối giữa đầu thu và tivi xem có bị lỏng hay rò rỉ hay không. 

Phần mềm đầu thu đã cũ làm ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh

Sự cố bị mất âm thanh có thể xuất phát từ phần mềm thu tiếng đã bị cũ. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại phiên bản của phần mềm xem có tương thích với thiết bị hay không. Nếu không phải là phiên bản mới nhất hãy tiến hành nâng cấp bằng cách liên hệ với đơn vị kỹ thuật phụ trách đầu thu. 

Tivi bị mất tiếng
Tivi bị mất tiếng do phần mềm đầu thu đã cũ

Video đang phát bị lỗi âm thanh 

Trong một vài trường hợp người dùng xem tivi qua các thiết bị khác như USB, mạng Internet hoặc đầu DVD bị mất âm thanh của một vài video. Thì nguyên nhân có thể không xuất phát từ việc tivi bị lỗi, mà do các video đang xem gặp vấn đề. Hãy chuyển qua kênh truyền hình hoặc xem các video khác để kiểm chứng lại. 

Tín hiệu từ nhà cung cấp không ổn định làm tivi bị mất âm thanh

Khi người dùng xem tivi qua USB, kênh YouTube, mạng Internet hoặc đầu DVD bình thường thì xác định tivi không bị lỗi, chỉ là do tín hiệu truyền tải bị kém. Thông thường, việc tín hiệu bị kém sẽ đi kèm với một vài dấu hiệu khác như: màn hình tivi bị sọc, giật, đứng hình.

Để khắc phục, người dùng hãy gọi ngay cho nhà cung cấp để kiểm tra lại tín hiệu của tivi. 

Cách khắc phục tivi bị mất tiếng

Tivi bị mất tiếng làm thế nào? Có lẽ chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm, vì khi bỗng dưng tivi bị mất âm thanh cũng có thể gây nên khá nhiều hoang mang cho người dùng. Đôi khi vì bối rối mà nhiều người không biết nên làm thế nào để có thể tìm ra cách chỉnh tivi bị mất tiếng về lại ban đầu.

Nếu bạn là người thường gặp tình trạng trên, hãy tham khảo một vài biện pháp sửa lỗi tivi bị mất tiếng bên dưới.

Kiểm tra xem tivi có bị mất tiếng hay không

Nếu người dùng đang xem tivi truyền hình cáp mà gặp sự cố mất tiếng, thì điều đầu tiên cần làm là hãy chuyển qua các kênh khác, kiểm tra xem tivi bị mất tiếng 1 kênh đó hay là mất tiếng đồng loạt các kênh. 

Tiến hành thao tác dò kênh thủ công trong trường hợp tivi bị mất 1 hoặc 1 vài kênh. Tuy nhiên nếu không may bị mất tiếng tất cả kênh thì hãy tiến hành theo các bước sau: 

  • Bấm nút Mute (Tắt tiếng) trên điều khiển.
  • Kiểm tra lại dây cáp kết nối giữa tivi và đầu thu kỹ thuật số. Nếu dây cáp bị lỏng thì gắn chặt và. Nếu dây bị rỉ sét hay bị đứt hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp truyền hình cáp để được hỗ trợ thay dây. 
  • Cuối cùng là tiến hành dò lại các kênh và kiểm tra âm thanh.

Sau tất cả các bước trên nếu vẫn không thể khắc phục được hình tình tivi bị mất tiếng thì hãy kiểm tra xem tivi có đang kết nối với bất kỳ thiết bị nào khác nữa không. 

Kiểm tra lại nút Mute (tắt tiếng), tắt và mở lại tivi

Đôi khi lúc xem tivi, người dùng sẽ vô tình ấn nhầm nút Mute và làm mất âm thanh tạm thời, lúc đó màn hình tivi vẫn hoạt động và hình ảnh vẫn được trình chiếu bình thường. Trong trường hợp này chỉ cần một thao tác đó là ấn một lần nữa trên phím Mute để bật lại tiếng hoặc sử dụng các nút tăng giảm âm lượng.

Bên cạnh đó, cũng có một số tivi gặp hiện tượng bị tụt điện áp mạch xử lý, điều này làm khóa luôn tín hiệu audio (âm thanh) của tivi. Trong trường hợp này, hãy tắt đi tivi để thiết bị khởi động lại và mở tivi lại tivi thì âm thanh sẽ được trả lại như bình thường. 

Tivi bị mất tiếng
Kiểm tra âm lượng, tắt và mở lại tivi để khắc phục sự cố

Kiểm tra âm thanh của các video đang xem

Nếu sau khi thực hiện hai biện pháp trên nhưng vẫn không thể khắc phục thì nguyên do có thể xuất phát từ chính video đang xem. Trường hợp này thường xảy ra khi người dùng đang xem video từ USB, mạng Internet hoặc đầu DVD. Đường truyền tín hiệu bị kém cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của các video. 

Rơi vào trường hợp này thì người dùng hãy kiểm tra lại âm thanh của video trên các nền tảng đã được bật hay chưa. Nếu tất cả đã đã bật nhưng vẫn không nghe âm thanh thì rất có thể chính video đang xem bị tắt âm. Hãy điều chỉnh xem qua các video khác để chứng thực lại nguồn gốc nguyên nhân.

Một số biện pháp khắc phục chung khác

  • Bấm phím Mute (Tắt tiếng) ngay trên điều khiển của đầu DVD để kiểm tra xem có phải lỗi xuất phát từ thao tác của người dùng hay không. 
  • Tiến hành đổi đĩa DVD hoặc một video khác để xác minh xem video đang xem có đảm bảo chất lượng về âm thanh hay không. 
  • Kiểm tra các loại dây kết nối xem có bị lỏng, cắm sai dây hay không. 
  • Nếu người dùng đang kết nối tivi qua đầu HDMI, hãy tiến hành kiểm tra cổng HDMI trên tivi bằng cách cắm dây kết nối hết tất cả các cổng HDMI còn lại để kiểm tra lại cổng kết nối.

Tivi bị mất tiếng là sự cố mà bất kỳ gia đình nào cũng có thể gặp phải. Có lẽ không riêng một ai đều có ít lần bối rối vì những vấn đề bên trên. Qua bài viết trên, Wikimobi hy vọng người dùng sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về nguyên nhân cùng với biện pháp khắc phục sự cố tivi bị mất tiếng một cách hiệu quả hơn. 

Để biết thêm nhiều mẹo hay về công nghệ trong đời sống, đừng quên theo dõi và thường xuyên truy cập Wikimobi mỗi ngày bạn nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *