Khắc phục lỗi iPhone không nhận tai nghe đơn giản, nhanh chóng

iPhone không nhận tai nghe khiến trải nghiệm xem phim, nghe nhạc, đàm thoại,… của bạn không tốt. Và nếu bạn đang gặp tình trạng này thì hãy tham khảo những cách khắc phục được Wikimobi chia sẻ ngay sau đây!

Nguyên nhân iPhone không nhận tai nghe

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPhone bị lỗi và không nhận tai nghe. Trong đó có 2 nguyên nhân chủ yếu là nguyên nhân đến từ nhà sản xuất và nguyên nhân do lỗi của người dùng. 

Trong trường hợp nguyên nhân do lỗi của nhà sản xuất, nếu điện thoại vẫn còn thời gian bảo hành thì bạn mang điện thoại đến trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay mới. Nhưng nguyên nhân này rất ít gặp và phần lớn nguyên nhân đều xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị.

Sau đây, Wikimobi đã liệt kê một số nguyên nhân mà có thể, bạn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng thiết bị:

 • Khi bạn làm rơi điện thoại xuống nước hoặc điện thoại bị ngâm trong nước thời gian khá lâu mà không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho jack tai nghe bị vào nước.
 • Điện thoại đã trải qua thời gian sử dụng lâu ngày và bị rút ra cắm vào nhiều lần. Vì vậy jack cắm tai nghe của điện thoại bị hao mòn/bị hư dẫn đến điện thoại iPhone không nhận tai nghe.
 • Jack cắm không được vệ sinh thường xuyên khiến ổ kết nối bám bụi bặm, vật thể lạ,… Từ đó làm điện thoại không nhận tai nghe.

Nếu iPhone không nhận airpods thì nguyên nhân còn phức tạp hơn.

Và để khắc phục tình trạng này, Wikimobi đã chia thành 2 trường hợp: iPhone không nhận tai nghe bluetooth (airpod) và không nhận tai nghe dây (bao gồm cả tai nghe lightning). Tuỳ vào từng thiết bị bạn sử dụng mà có cách khắc phục cụ thể. 

Cách khắc phục lỗi iPhone không nhận tai nghe Bluetooth

iphone không nhận tai nghe
Có nhiều cách khắc phục tình trạng iPhone không nhận tai nghe.

Để không gặp phải tình trạng iPhone không nhận Airpods, bạn có thể áp dụng một trong những cách khắc phục sau:

Cách 1: Khởi động lại thiết bị tai nghe Bluetooth

Đây cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để khắc phục tình trạng smartphone không nhận tai nghe Bluetooth. Cụ thể, bạn tiến hành khởi động lại với các bước hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Nhấn và giữ biểu tượng nút nguồn trên tai nghe Bluetooth trong khoảng thời gian từ 5 – 10 giây để tắt nó.
 • Bước 2: Sau khi tai nghe đã được tắt. Bạn đợi khoảng 5 giây để thiết bị nghỉ hoàn toàn. Sau đó bạn nhấn vào biểu tượng nút Power lần nữa để mở lại thiết bị tai nghe Bluetooth và tiến hành kết nối với điện thoại.
 • Bước 3: Bạn thực hiện kết nối tai nghe lại với điện thoại bằng cách tiến hành dò tìm. Cho đến khi trên màn hình điện thoại iPhone hiện lên mã truy cập, chỉ cần nhập đúng mã này là hệ thống sẽ tự động ghép đôi tai nghe Bluetooth với điện thoại.

Lưu ý: Mã truy cập này đã được nhà sản xuất ghi kèm bên trong tờ hướng dẫn sử dụng ở bên trong hộp đựng, bạn chỉ cần nhìn vào đó và nhập lại mã cho đúng là được.

Cách 2: Tắt nguồn và khởi động lại điện thoại

So với cách khắc phục ở trên thì cách này được xem là phương pháp đầu tiên mà người dùng nghĩ đến và có thể khắc phục được mọi vấn đề điện thoại đang gặp phải. 

Và sự thật là khi gặp tình trạng iPhone không nhận tai nghe, bạn hãy tắt nguồn và khởi động lại điện thoại. Bởi vì rất có thể, các phần mềm trên điện thoại đang chạy không “mượt”, xung đột với nhau. Và tắt nguồn chính là cách giải quyết nhanh những bất ổn và xung đột ở phần mềm (nếu có).

2 bước tắt nguồn điện thoại iPhone như sau:

 • Bước 1: Ấn và giữ biểu tượng nút nguồn khoảng vài giây cho đến khi trên màn hình hiển thị thông báo “Trượt để tắt nguồn” (hoặc “Slide to power off”). 
 • Bước 2: Bạn trượt sang phải là sẽ tắt nguồn điện thoại được.

Để khởi động điện thoại lại, bạn tiếp tục nhấn giữ biểu tượng nút nguồn cho đến khi trên màn hình hiển thị biểu tượng quả Táo khuyết là được.

Cách 3: Kiểm tra tình trạng tai nghe 

Cách nhanh nhất để kiểm tra thiết bị tai nghe của bạn đó là kết nối một thiết bị tai nghe khác cho điện thoại của mình. Nếu smartphone của bạn vẫn nhận tai nghe khác thì chứng tỏ vấn đề nằm ở phụ kiện mà bạn đang dùng. 

Nếu bạn phát hiện những phụ kiện này có dấu hiệu bị hư hỏng thì chỉ có cách duy nhất là thay mới một tai nghe khác.

iphone không nhận tai nghe
Kiểm tra những phụ kiện liên quan đến tai nghe Bluetooth.

Cách 4: Xóa kết nối với tai nghe Bluetooth 

Cách tiếp theo mà Wikimobi muốn hướng dẫn bạn để khắc phục vấn đề iPhone không nhận tai nghe đó là hãy thử huỷ kết nối thiết bị tai nghe với smartphone của bạn. Sau đó kết nối lại như ban đầu.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn đi đến biểu tượng Cài đặt có hình bánh răng cưa > Chọn Bluetooth > Chọn tên của thiết bị tai nghe Bluetooth mà bạn đang sử dụng.
 • Bước 2:  Tại biểu tượng chữ “i”, bạn nhấn chọn vào đó rồi tiếp tục chọn Quên thiết bị này (Forget this Device).
  Sau khi bạn chọn, hệ thống sẽ tự động xóa mọi thao tác kết nối giữa điện thoại iPhone của bạn với tai nghe Bluetooth.
 • Bước 3: Bạn đợi trong khoảng 5 phút rồi bắt đầu thực hiện các bước để tiến hành kết nối lại tai nghe với điện thoại để kiểm tra xem điện thoại đã nhận tai nghe hay chưa. 

Cách 5: Đưa tai nghe lại gần điện thoại

Khoảng cách được khuyến cáo giữa tai nghe và điện thoại là dưới 10m. Vì vậy, nếu iPhone không nhận tai nghe Bluetooth thì rất có thể do bạn đang để 2 thiết bị ở khoảng cách quá xa.

Trong trường hợp này, bạn nên di chuyển 2 thiết bị lại gần nhau hơn.

Cách 6: Đặt lại cài đặt mạng

Nếu bạn đã thực hiện cả 5 cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi iPhone không nhận tai nghe thì bạn hãy thử tiến hành đặt lại cài đặt mạng trên điện thoại hoặc xóa tất cả nội dung.

Các thao tác cụ thể được hướng dẫn như sau:

Đi đến Cài đặt (Settings) > Bấm chọn Cài đặt chung (General) > Tiếp tục chọn Đặt lại (Reset) > Chọn một trong 2: Đặt lại cài đặt mạng (Reset network setting)  hoặc Xóa tất cả nội dung. 

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Cài đặt (Erase All Content and Settings) là được.

Lưu ý: Trước khi bạn tiến hành đặt lại cài đặt mạng, đừng quên sao lưu những dữ liệu cá nhân quan trọng. Bởi vì, quá trình đặt lại cài đặt mạng sẽ làm mất hết dữ liệu trên điện thoại của bạn. 

iphone không nhận tai nghe
Tình trạng iPhone không nhận tai nghe khá phổ biến

Sửa lỗi iPhone không nhận tai nghe lightning

Tai nghe lightning được xuất hiện từ iPhone 7 với đầu jack cắm có dạng dẹt đặc trưng của Iphone thay cho đầu tròn phổ biến. Cách khắc phục lỗi iPhone không nhận tai nghe lightning cũng tương tự với tai nghe jack cắm 3.5mm.

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem tình trạng tai nghe vẫn tốt hay cần… thay mới. Dây tai nghe có bị đứt hay hở không? Nếu cắm sang điện thoại khác tai nghe vẫn sử dụng được bình thường chứ?

Nếu tai nghe vẫn tốt, tiếp tục kiểm tra xem khớp cắm tai nghe vẫn “ăn” hay có dấu hiệu lỏng lẻo? Nếu kết nối bình thường, chúng ta kiểm tra xem cổng kết nối có bị bám bụi bẩn hay vật thể lạ không, thử vệ sinh cổng để loại bỏ bụi bẩn.

Quá trình vệ sinh cổng Lightning cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng tăm bông để vệ sinh sạch sẽ cổng Lightning. Hãy đảm bảo rằng bộ phận này không còn những “vật cản” có thể cản trợ điện thoại của bạn kết nối phụ kiện tai nghe.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những cách mà Wikimobi đã hướng dẫn ở trên nhưng vẫn không thể khắc phục được tình trạng iPhone không nhận tai nghe thì chỉ còn phương án cuối cùng: Mang điện thoại của bạn đến một địa chỉ sửa iPhone uy tín và chuyên nghiệp để được kiểm tra.

iphone không nhận tai nghe
Mang thiết bị đến sửa ở những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ của Wikimobi giúp bạn khắc phục tình trạng iPhone không nhận tai nghe. Và ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua bán iPhone để nâng cấp chiếc smartphone của mình lên đời mới hơn thì hãy truy cập ngay vào Wikimobi!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *