Nguyên nhân gì khiến tivi không có tín hiệu? Cách khắc phục?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tivi không có tín hiệu, nhưng chưa biết nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào? Vậy mời bạn tham khảo bài viết này của Wikimobi để biết cách tự khắc phục lỗi tivi mất tín hiệu một cách hiệu quả, nhanh chóng tại nhà.

Trên tivi gồm có các loại tín hiệu nào? Tại sao tivi không có tín hiệu?

Trên tivi gồm có các loại tín hiệu cụ thể như sau:

 • Tín hiệu cáp truyền hình
 • Tín hiệu kết nối HDMI
 • Tín hiệu đầu thu tivi box
 • Tín hiệu ăng ten

Khi ti vi không có tín hiệu thì đồng nghĩa với việc thiết bị không có tín hiệu đầu vào. Còn trường hợp màn hình ti vi không có tín hiệu thì có thể do lỗi của thiết bị đầu ra. 

tivi không có tín hiệu
Vì sao tivi không có tín hiệu? Cách khắc phục nhanh chóng tại nhà

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao tivi không có tín hiệu hoặc bị mất tín hiệu? Vậy thì có thể thiết bị của bạn đang gặp phải một trong các vấn đề dưới đây:

 • Đầu thu kết nối tivi chưa được khởi động hoặc chưa được cắm vào nguồn điện.
 • Bị lỏng hoặc chưa kết nối giữa ăng-ten với đầu thu, hoặc giữa tivi với đầu thu. 
 • Lỗi không có tín hiệu trên ti vi do dây cáp bị đứt hoặc bong mối nối.
 • Chảo bắt truyền hình cáp bị chuyển hướng hoặc chuyển góc bắt tín hiệu so với lắp đặt ban đầu.
 • Vị trí của ăng-ten bị xoay góc khiến thay đổi hướng so với lắp đặt ban đầu.

Các dấu hiệu nhận biết lỗi tivi không có tín hiệu

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết lỗi tivi không có tín hiệu qua một số dấu hiệu dễ thấy như sau:

Màn hình Tivi chỉ hiển thị một màu đen

Khi bạn gặp vấn đề màn hình tivi chỉ có màu đen thì nguyên nhân có thể là do:

 • Tivi chưa kết nối nguồn điện hoặc nguồn điện cung cấp cho thiết bị không hoạt động. 
 • Do tivi chưa được bật nguồn
 • Các dây cắm kết nối nguồn với tivi bị lỏng.

Màn hình tivi hiển thị thông báo No signal/ No information

Khi màn hình xuất hiện các thông báo như: Tivi báo không có tín hiệu (No signal) hoặc thông báo không có thông tin (No information). Vậy thì nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra có thể do:

 • Đầu thu đang ở chế độ chờ, chưa được cắm điện hoặc chưa được khởi động. 
 • Nếu bạn sử dụng ăng-ten thì có thể các đầu cắm kết nối với tivi chưa được chắc chắn. Hoặc có thể do ăng-ten bị quay lệch hướng nên không thể dò được tín hiệu. 
 • Có thể do phần dây cáp bị gấp khúc hoặc đứt gãy.
 • Chế độ tivi hiện tại đang không phù hợp với tín hiệu đầu vào. Ví dụ cụ thể như nguồn cấp là HDMI nhưng bạn chọn chế độ USB cho tivi.
tivi không có tín hiệu
Có nhiều nguyên nhân khiến tivi không có tín hiệu

Tivi không hiển thị hình ảnh nhưng vẫn phát ra tiếng

Lỗi không có tín hiệu hình ảnh trên tivi này có thể do các đầu cắm kết nối với cổng AV hoặc HDMI bị lỏng. Còn trong trường hợp bạn dùng USB để xem thì có thể là do cổng cắm USB đang bị bám nhiều bụi bẩn khiến ảnh hưởng đến việc kết nối.

Tivi phát hình ảnh nhưng không có tiếng

Trong trường hợp tivi bị lỗi tín hiệu âm thanh này thì nguyên nhân có thể tương tự như khi tivi phát tiếng nhưng không có hình. Ngoài ra, cũng có thể do âm lượng trên tivi đang được cài đặt quá nhỏ, hoặc nút âm lượng bị đặt ở chế độ Mute.

Tivi không phát đồng bộ hình ảnh và âm thanh 

Tivi bị lỗi tín hiệu âm thanh và hình ảnh phát ra kém đồng bộ với nhau có thể từ nguyên nhân nguồn phát. Hoặc cũng có một số trường hợp tivi sử dụng quá lâu khiến cho máy bị nóng lên gây ra tình trạng kém ổn định.

Màn hình hiển thị tivi không có quyền truy cập 1 số kênh

Nếu bạn nhận thấy tivi hiển thị nội dung của một số kênh là “Không có quyền truy cập” hoặc “Quyền truy cập đã hết hạn”. Vậy thì nguyên nhân có thể do gói dịch vụ phát sóng kênh trên tivi của bạn đã hết hạn.

Tivi không có tín hiệu phải làm sao? Hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng tại nhà

Bạn đang lo lắng không biết tivi không có tín hiệu phải làm sao? Vậy thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết các cách khắc phục tivi không có tín hiệu dưới đây:

Kiểm tra xem tivi đã kết nối nguồn điện hay chưa?

Khi tivi không có tín hiệu bạn nên thực hiện kiểm tra Tivi đã được cung cấp điện nay chưa. Bạn hãy xem phần phích cắm điện của tivi vào ổ nguồn có bị lỏng hay không, hoặc bạn có thể rút phích cắm ra và kết nối lại. Đồng thời kiểm tra xem nguồn Tivi đã được bật hay chưa bằng cách nhìn vào phần đèn power báo hiệu trên tivi có sáng không. Điều này để đảm bảo tivi đã được cung cấp điện. 

Kiểm tra các nguồn kết nối đầu vào

Bạn nên kiểm tra các thiết bị nguồn kết nối đầu vào của tivi có chắc chắn đảm bảo ổn định hay chưa. 

 • Nếu dùng đầu DVD, K+, tivi Box,… thì bạn nên kiểm tra xem giắc cắm giữa thiết bị đầu thu kết nối với tivi có bị lỏng hay không. Nếu phát hiện nguồn nối bị lỏng thì bạn nên cắm lại, để đảm bảo chắc chắn việc kết nối các thiết bị với nhau. 
 • Thực hiện kiểm tra các kênh truyền hình cáp xem giắc cắm đã kết nối chưa. Đối với loại cáp component thì bạn nên lưu ý cắm giắc đảm bảo đúng màu thì tivi mới có thể kết nối tín hiệu được.
 • Trường hợp bạn dùng USB để phát mà gặp tình trạng tivi không có tín hiệu thì bạn nên bấm tạm dừng. Sau đó rút USB ra và vệ sinh sạch sẽ cổng cắm rồi kết nối lại xem đã khắc phục được lỗi chưa nhé.
 • Bạn cũng có thể kiểm tra nguồn phát ở tivi khác xem có bị lỗi tương tự hay không? Nếu trên tivi khác vẫn bị lỗi không bắt được tín hiệu thì bạn nên thay 1 nguồn phát khác. Còn nếu trên tivi khác vẫn hoạt động bình thường thì bạn nên tắt tivi của mình và rút điện ra cho thiết bị ngừng hoạt động từ 10 – 15 phút. Sau đó bật lại và kiểm tra xem tivi đã bắt được tín hiệu bình thường hay chưa nhé!

Kiểm tra cáp HDMI

Khi tivi được bật tính năng simplink của HDMI thì màn hình sẽ thường hiển thị thông báo “No signal”. Bạn hãy tắt chế độ simplink này đi để tivi có thể hoạt động bắt tín hiệu lại một cách bình thường.

tivi không có tín hiệu
Cách khắc phục tivi không có tín hiệu đơn giản, hiệu quả tại nhà

Kiểm tra vị trí ăng-ten, chảo truyền hình cáp

Bạn cần đảm bảo vị trí ăng-ten hoặc chảo truyền hình cáp kết nối với tivi của mình không bị lệch hoặc đổi hướng so với lắp đặt ban đầu. Nếu có sự thay đổi thì bạn nên điều chỉnh dịch chuyển các thiết bị này về vị trí cũ để thuận tiện cho việc kết nối bắt được tín hiệu của tivi dễ dàng hơn.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng thử tất cả các cách khắc phục lỗi tivi không có tín hiệu phía trên mà vẫn không thành công. Vậy thì có thể tivi của bạn đã bị lỗi ở các bộ phận thiết bị bên trong. 

Lúc này bạn không nên tự ý tháo tivi hay can thiệp sửa chữa bên trong. Việc bạn cần làm là hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa bảo hành để được hỗ trợ khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Kết bài

Phía trên Wikimobi đã giúp bạn tìm hiểu một số nguyên nhân khiến tivi không có tín hiệu và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công để giúp tivi nhà mình hoạt động lại bình thường. 

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến việc mua bán tivi chất lượng, giá tốt hay tìm kiếm các thông tin liên quan đến thiết bị điện tử thì hãy đến với Wikimobi ngay nhé!

Tham khảo các loại Tivi – Thiết bị Âm thanh chính hãng, giá rẻ, uy tín đang bán tại Wikimobi

Loa kẹo kéo Mantis 600W MT15-ST1 2tr9

2.900.000 đ

5 phút trước Quận 3

Tai Nghe BLUETOOTH OPPO ENCO Q1 mới nguyên seal

600.000 đ

6 phút trước Quận Bình Thạnh

tivi LG mua mới 32tr hiện tại mới dùng được 1tháng

17.000.000 đ

7 phút trước Thành phố Thủ Đức


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *