[Review] FiiO BTR3K: Bình cũ nhưng rượu mới, chất lượng ngoài mong đợi

FiiO BTR3K là mẫu Bluetooth Receiver mới nhất của FiiO với mức giá khá dễ chịu là 1tr8 và một sự nâng cấp toàn diện với thiết kế DUAL DAC, nâng cấp chip DAC lên thế hệ mới nhất của AKM, cổng balanced 2.5mm. Rất nhiều người trông đợi vào BTR3K hi vọng đây là một sản phẩm ngon bổ rẻ tiếp theo của FiiO, và đây là trải nghiệm cá nhân của mình sau một tuần sử dụng BTR3K.

Trong bài viết này mình sẽ nói về chất âm là chủ yếu bởi vì về thiết kế và cách sử dụng của BTR3K cũng giống đến 90% so với mẫu BTR3 trước đây. Điểm khác nhau duy nhất là phần kẹp áo sử dụng một case silicone tháo rời tương tự như BTR5 thay vì gắn sẵn kẹp kim loại trên máy như BTR3 trước đây.


Tinhte_FiiO_BTR3K_p8.JPG

Nếu so sánh về thiết kế và chất lượng build của BTR3K, mình đánh giá có khi còn tốt hơn so với cả BTR5 và ES100mk2. BTR3K nhỏ gọn, trơn tru bỏ túi áo hay túi quần cũng không bị cấn, nặng như BTR5 hay chất lượng hoàn thiện bằng kim loại và mặt gương cũng tốt hơn nhiều so với vẻ bên ngoài đầy nhựa của ES100mk2. Lâu lâu mình cũng hơi nhớ màn hình LED của BTR5, nhìn đền của BTR3K nhiều lúc để nhớ codec nào là màu nào cũng hơi mệt cũng như việc điều chỉnh âm lượng không có hiển thị trên màn hình.


Tinhte_FiiO_BTR3K_p3.JPG

Dành cho những bạn chưa biết thì BTR là từ viết tắt của Bluetooth Receiver, tuy nhiên cái cách mà FiiO làm nên những sản phẩm này thì gần giống với một chiếc Portable DAC/Amp có Bluetooth hơn vì chất lượng hoàn thiện cũng như các linh kiện phần cứng có khi còn nhỉnh hơn các mẫu DAC/Amp hay máy nghe nhạc cũng tầm giá. Hiện tại mẫu Flagship là BTR5, còn BTR3K là mẫu tầm trung và nâng cấp nhiều so với mẫu BTR3 trước đây.


Tinhte_FiiO_BTR3K_p5.JPG

Cá nhân mình sử dụng song song giữa việc chế độ Bluetooth cũng như chế độ USB-DAC với máy tính. Các bạn nên download phần mềm FiiO Control để điều chỉnh tính năng của em này đặc chế độ USB-DAC priority. Tuy nhiên khi có điện thoại gọi đến thì các bạn cũng có thể nghe được dù là đang cắm máy tính và trên em này cũng có microphone nên các bạn cũng có thể nghe gọi trực tiếp với tai nghe không có mic nhé


Tinhte_FiiO_BTR3K_p7.JPG

Tầm dưới hai triệu gần như không có một chiếc máy nghe nhạc nào có cổng balanced 2.5mm với mạch thiết kế DUAL DAC, đã vậy sử dụng chip DAC/Amp tích hợp thế hệ mới của AKM là AK4377A nâng cấp hơn nhiều so với BTR3 chỉ có một chip AK4376A và nếu so với ES100mk2 thì sử dụng 2 chip thế hệ trước nữa là AK4375A. Về mặt thông số này thì khó có sản phâm nào có thể độ lại BTR3K, chỉ thua so với BTR5 sử dụng 2 chip ES9218P thôi nhé.

Nhưng mà nói thông số thôi thì chưa thể khẳng định được gì về chất lượng âm thanh của BTR3K cả. Tuy nhiên trong một tuần sử dụng thì mình cũng có thể khẳng định là khá bất ngờ khi chất âm của BTR3K vượt xa hơn nhiều so với BTR3 của thế hệ trước, hơn ES100mk2 và tiềm cận rất gần được với chất lượng của BTR5.


Tinhte_FiiO_BTR3K_p2.JPG

Mình sử dụng chiếc tai nghe Sennheiser IE 40 PRO cũng như Sony MDR-1AM2 ở cổng 3.5mm và chiếc tai nghe Empire Ears Legend X ở cổng Balanced thì đúng là cổng balanced có độ tách bạch tốt hơn và công suất nhỉnh hơn so với 3.5mm. Tuy nhiên màu âm cũng và độ chi tiết, âm trường cũng không thay đổi quá nhiều nên các bạn cũng đừng quá bận tâm nếu tai nghe của mình chỉ có cổng 3.5mm

Còn về độ chi tiết âm trường, nhạc tính các kiểu thì mình khẳng định đó là hơn một khoảng cách quá xa so với BTR3 trước đây. Nói về chất âm của BTR3K mình sẽ miêu tả nó là một sản phẩm có chất âm mượt mà dễ nghe, với dải trầm đánh rất tốt, mid đẹp trong và hơi ấm áp, dải cao có một chút roll-off nhẹ. Và thực sự mình nghĩ với một số người có thể sẽ thích kiểu tiếng tình cảm, hơi ấm của BTR3K hơn độ kỹ thuật và chính xác của BTR5 với một số người cho là hơi lạnh. Còn nếu so với ES100mk2 thì cá nhân mình cảm thấy hơi thiên sáng và thực sự chỉ hợp với một vài chiếc tai nghe.


Tinhte_FiiO_BTR3K_p9.JPG

Một điểm khá thú vị của BTR3K đó là việc điều chỉnh filter để thay đổi âm thanh, các bạn có thể sử dụng app FiiO Control để điều khiển nhiều tính năng và theo mình thì chỉnh filter khá an toàn và ít bị méo tiếng như điều chỉnh EQ. Mình thích nhất là Filter ‘Short Delay Sharp Roll-Off filter’ mình thấy tiếng êm và mượt nhất.

Nếu như phải nhận xét về chất âm thì theo cá nhân mình BTR3K thậm chí có khi còn nổi bật hơn cả những người đàn anh mắc tiền hơn như FiiO M3 Pro hay thậm chí cả Q1 mk2. Đây là điều mà mình cực kỳ ngạc nhiên khi càng nghe lâu, chỉ có chăng là giới hạn của Bluetooth vẫn có đâu đó nhiễu nền nhưng khi cắm USB thì solo yasuo 1 v 1 vô tư nhé


Tinhte_FiiO_BTR3K_p6.JPG

BTR3K vẫn giữ nguyên mức giá với nhiều nâng cấp như vậy là một điều cực kỳ đáng khen và nếu các bạn cần mua một chiếc Bluetooth Receiver nhỏ gọn mà vẫn muốn chất âm cao cấp thì thật sự mình khuyên thật là các bạn nên chọn chiếc FiiO BTR3K và be happy with it bởi vì trước đây nếu muốn một chất âm như thế này vơi cổng balanced 2.5mm thì các bạn cần phải bỏ ra đến gần 5 tr cho một chiếc máy nghe nhạc hoặc một chiếc DAC/Amp. Nên thật sự với với mức giá này mình khó có thể recommend một em nào khác ở tầm giá này, cũng không chê được ở bất kỳ một điểm nào từ build quality hơn đứt ES100mk2 với chất âm chỉ kém BTR5 một chút xíu thôi

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-fiio-btr3k-binh-cu-nhung-ruou-moi-chat-luong-ngoai-mong-doi.3159703/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *