Review iMac 24 inch M1: chiếc máy all in one xuất sắc cho hầu hết các nhu cầu không chuyên nghiệp

Nếu như anh em không có những nhu cầu quá đặc thù về mặt công việc chuyên nghiệp, chỉ cần phục vụ các nhu cầu đơn giản như mua một chiếc máy all in one về, cắm điện và kết nối WiFi là có thể sử dụng được hầu hết những thao tác cơ bản trên một chiếc máy tính, thì chiếc iMac M1 24 inch chính là thiết bị hoàn toàn có thể đáp ứng được những nhu cầu đó một cách tốt nhất, đơn giản nhất.

Chiếc iMac M1 mà mình dùng là bản base, với 8GB RAM và 256GB SSD, với giá bán là 1.300 USD (khoảng 33 triệu đồng). iMac M1 2021 cũng được thiết kế thêm các phiên bản với cấu hình cao hơn, ví dụ như nếu mua bản 16GB RAM với 512GB SSD, các tuỳ chọn kèm theo bao gồm mua thêm một bàn phím có touch ID hoặc lựa chọn thêm một trackpad, và những phụ kiện này đều sẽ có màu sắc tương ứng với màu sắc của iMac mà anh em mua. Đây cũng là đặc điểm đáng chú ý và cũng khá thú vị của dòng iMac 2021, bởi nó được thiết kế với 7 phiên bản màu sắc khác nhau.


apple-imac-24-1280x720.jpg

Tuy nhiên, để có thể được lựa chọn cả 7 màu sắc, anh em phải mua iMac các bản cao hơn, còn nếu anh em mua bản base thì chỉ được lựa chọn 4 màu mà thôi. Ngoài ra, iMac năm nay còn được tích hợp thêm 2 cổng USB-C, cùng với 1 ổ cắm mạng LAN trên adapter. Theo mình thấy thì ý tưởng thiết kế iMac 2021 với đa dạng các phiên bản màu giúp cho việc lựa chọn và sử dụng của người dùng được đa dạng và vui vẻ hơn, thoải mái hơn, cá nhân hoá được nhu cầu và sở thích của người dùng.


review_imac_2021_tinhte_9.jpg

So với các thế hệ iMac trước, thì dòng iMac M1 2021 có những sự thay đổi rất đáng chú ý trong thiết kế, với vẻ ngoài vuông vức hơn và mỏng hơn so với các thế hệ trước. Điểm ấn tượng đầu tiên có lẽ sẽ khiến anh em bị thu hút ở chiếc iMac này chính là, mặc dù có kích thước 24 inch, nhưng với viền màn hình được tinh giản mỏng đi khá nhiều so với các thế hệ trước, giúp cho tổng thể của chiếc iMac này nhìn vào trông chỉ như một chiếc iMac 21.5 inch.


review_imac_2021_tinhte_6.jpg

Và với thiết kế mày vuông vức và mỏng như năm nay, thì trông chiếc iMac đã có vẻ hiện đại và tinh tế hơn rất nhiều, phù hợp và vừa vặn cho nhiều không gian làm việc khác nhau, dù là ở văn phòng hay góc làm việc tại nhà. Độ mỏng của iMac M1 năm nay cũng chính là một điểm đáng chú ý khác. Nhờ vào việc sử dụng chip M1 thì lượng điện năng tiêu thụ của máy được giảm xuống tương đương với mức nhiệt lượng toả ra, vậy nên Apple cũng sẽ không cần phải tốn quá nhiều không gian bên trong để bố trí hệ thống giải nhiệt. Hệ thống này cũng đã được tinh giản và gói gọn lại chỉ với 2 chiếc quạt tản nhiệt nhỏ được bố trí ở 2 bên cạnh dưới của màn hình.


review_imac_2021_tinhte_7.jpg

Nhờ đó, tổng thể chiếc máy đã được làm mỏng lại đáng kể so với các thể hệ iMac trước, góp phần giúp cho chiếc máy được nhẹ đi khá nhiều. Lúc mới mang máy về, lấy máy ra để set up trên bàn, mình đã sợ là máy sẽ không đứng vững được. Tuy nhiên, sự lo lắng của mình có vẻ là thừa thải, bởi vì nhờ vào thiết kế mỏng nhẹ cũng như cách bố trí chân đế, thì chiếc máy lại đứng rất vững trên bàn.


42220-81894-iFixit-iMac-Ports-xl.jpg

Bởi vì thiết kế mỏng của iMac năm nay, chúng ta cũng phải chấp nhận rằng thể tích buồng âm của máy cũng bị giảm đi đáng kể, thế nên âm lượng của iMac M1 2021 cũng sẽ bị giảm đi so với các thế hệ trước. Dù vậy chiếc máy tính all in one này vẫn sẽ là chiếc máy tính có chất lượng âm thanh tốt nhất trong phân khúc những chiếc máy tính all in one.


review_imac_2021_tinhte_3.jpg

Khi Apple giới thiệu chiếc iMac M1 trong sự kiện Apple hồi tháng 4 vừa qua, mình đã nghĩ nếu phần viền cằm bên dưới của máy là màu trắng thì sẽ đẹp hơn rất nhiều. Tuy vậy, khi được tận máy nhìn thấy máy và sử dụng thực tế, thì suy nghĩ của mình đã thay đổi, bởi việc thiết kế viền và chân đế bên dưới có màu pastel tương ứng với màu của máy, thì nhìn tổng thể chiếc máy trông hài hoà và trang nhã, tinh tế hơn khá nhiều. Đặc biệt thì việc bỏ đi logo trái táo đặc trưng của Apple ở phần viền bên dưới trên phiên bản iMac M1 năm nay là một trong những yếu tố giúp cho chiếc máy trở nên thân thiện, đơn giản hơn.


review_imac_2021_tinhte_1.jpg

Hiệu năng của iMac M1 năm nay cũng là một điểm thu hút được rất nhiều sự quan tâm, nhất là khi chiếc máy được Apple thiết kế một cách tinh giản nhất có thể, để chiếc máy trở nên mỏng hơn. M1 là một con chip mới và khá đặc biệt, thế nên đến hiện tại, có khá ít dữ kiện để có thể so sánh với cả một hệ thống đa dạng những con chip hay những dòng máy tính khác chạy Intel. Dù vậy, bọn mình cũng đã thực hiện một số bài test hiệu năng cơ bản, ví dụ như những bài benchmark Geekbench hay Cinebench, qua đó tụi mình thấy được rằng điểm số của iMac M1 8GB RAM này khá tương đồng với Macbook Pro M1 8GB RAM.

Dưới một góc độ nào đó thì chúng ta có thể nghĩ rằng chiếc iMac này chính là một chiếc MacBook Pro M1 được nhét vào một màn hình 24 inch. Câu hỏi đặt ra chính là, những số điểm benchmark kia sẽ có thể biểu thị rằng chiếc iMac này phù hợp với những đối tượng sử dụng nào hay có tốt hay không? Những câu hỏi thế này dường như không thể trả lời một cách trực tiếp là tốt hay không tốt được, nhưng nên được khai thác dưới góc độ là chiếc máy này sẽ phù hợp với ai.


Screen Shot 2021-06-30 at 8.01.28 PM.png

Trước hết, với những nhu cầu sử dụng đặc trưng và chuyên nghiệp, ví dụ như chỉnh sửa ảnh với độ phân giải rất lớn, thì mình đã từng thử chụp một số bức ảnh bằng GFX của Fuji Film, sau đó thì sử dụng Lightroom phiên bản Classic chạy qua Rosetta 2 trên chiếc iMac M1 này để thử chỉnh sửa, thì mình cảm nhận rằng nó không thực sự mượt mà như khi mình làm trên chiếc MacBook Intel của mình. Với những nhu cầu đặc biệt hơn, ví dụ như dựng video thì phải vừa chỉnh màu hay các effect khác nhau, rồi lại phải xuất video ở độ phân giải 4K, thì rõ ràng chiếc iMac M1 này sẽ hơi “đuối sức” so với những nhu cầu quá cao tương tự như vậy. Có thể thấy rằng với những nhu cầu chuyên nghiệp, đòi hỏi hiệu năng máy rất cao như vậy, thì anh em sẽ có một lựa chọn phù hợp hơn thay cho chiếc iMac M1 này, chính là chiếc iMac 27 inch all in one chạy macOS, hoặc là những chiếc iMac có hiệu năng cao hơn nữa.

Mình nghĩ rằng, số lượng người dùng chuyên nghiệp tìm đến chiếc iMac M1 này sẽ không nhiều bằng số lượng rất lớn những người dùng với các nhu cầu đơn giản hơn, ví dụ như lướt web với nhiều Tab khác nhau cùng một lúc, hay sử dụng nhiều những ứng dụng khác nhau, ví dụ như Messenger, Telegram, Photoshop chạy ngầm, Evernote để ghi chú, vừa nghe nhạc Apple Music, vừa duyệt mail… giống như mình, thì chiếc iMac này hoàn toàn có thể đáp ứng một cách trơn tru, và đó gần như cũng là lý do mà ngay từ đầu mình đã đề cập rằng iMac M1 2021 là chiếc máy all in one đơn giản nhất mà anh em có thể mua để đáp ứng một cách hoàn hảo các nhu cầu sử dụng cơ bản, không quá phức tạp hay đặc trưng.


review_imac_2021_tinhte_17.jpg

Và những yếu tố mà mình vừa nêu trên, về thiết kế, về khả năng xử lý, về hiệu năng… xét trên mức giá 33 triệu, thì các yếu tố kia chiếm khoảng đâu đó 17 triệu, tương đương với giá của một con Mac mini M1, cũng với cấu hình 8GB RAM.

Vậy thì, số tiền còn lại thì được sử dụng đi đâu? Chính là ở phần màn hình 24 inch với độ phân giải 4,5K, và đặc biệt là những công nghệ mà Apple dành riêng cho những màn hình của họ, ví dụ như công nghệ truetone, cho phép màn hình có thể nhận diện được môi trường ánh sáng xung quanh để tự điều chỉnh ánh sáng màn hình sao cho phù hợp, cũng như điều chỉnh nhiệt độ màu sao cho phù hợp và thoải mái nhất cho mắt của người dùng. Vậy nên, với những công nghệ đặc biệt và độ phân giải màn hình như vậy thì chiếc máy này có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu về mặt thị giác rất tốt, nhất là với những người dùng Mac đã lâu. Tuy vậy thì màn hình của chiếc iMac này vẫn chỉ phù hợp cho số đông những người có nhu cầu sử dụng từ cơ bản cho tới mức khá, còn với những anh em có nhu cầu sử dụng cao hơn, chuyên nghiệp hơn, ví dụ như chỉnh ảnh, chỉnh sửa video… với yêu cầu màu sắc phải cực kỳ chính xác, thì lựa chọn màn hình của iMac 27 inch vẫn sẽ đáp ứng tốt hơn.


review_imac_2021_tinhte_10.jpg

Ngoài ra, chất lượng loa và webcam cũng là các yếu tốt đáng chú ý trên chiếc iMac M1 24 inch này, và có thể nói hai yếu tố trên chính là điều mà iMac đã làm tốt nhất trong phân khúc những chiếc máy all in one tương đương. Webcam của iMac M1 24 inch được thiết kế với độ phân giải fullHD, và nó đã được nâng cấp khá nhiều so với webcam của những thế hệ iMac trước đây. Đáng chú ý hơn nữa chính là khả năng xử lý của chip M1 trên chiếc iMac 24 inch này, chính là việc điều khiển và xử lý hình ảnh thu được từ webcam hoạt động rất nhanh chóng và chính xác theo thời gian thực, từ đó giúp cho việc hiển thị hình ảnh của anh em khi video calo được rõ ràng hơn, ngay cả khi trong điều kia ánh sáng yếu thì hình ảnh gương mặt hiển thị trong video calo cũng được xử lý để thể hiện sắc nét và rõ ràng.

Mình đã thử so sánh khi thực hiện video call trên chiếc iMac M1 24 inch này ở điều kiện ánh sáng bình thường và khi tắt gần hết đèn trong phòng, thì mình thấy rằng cách hiển thị của webcam vẫn rất sắc nét, màu sắc rõ ràng, không bị mờ hay tối, bệt đi. Bên cạnh đó, loa trên chiếc iMac này cũng là loa có chất lượng tốt nhất trên một chiếc máy tính all in one trong phân khúc máy all in one hiện nay. Máy thể hiện âm bass chắc và ổn định, âm lượng lớn, độ chi tiết của âm thanh được tốt ưu nhất có thể, cũng như khả năng tái tạo âm thanh theo chiều ngang vẫn rất hoàn hảo và xứng đáng với những gì mà Apple đã làm từ trước đến nay.


review_imac_2021_tinhte_2.jpg

Khi đặt chiếc iMac 24 inch này trong bối cảnh của năm 2021, thì chúng ta thấy được Apple đã cho ra mắt chip M1 trên gần như tất cả các thiết bị của hãng, như là MacBook Air M1, MacBook Pro M1 iPad M1, và bây giờ là iMac M1. Câu hỏi đặt ra chính là, liệu chúng có giống nhau hoàn toàn hay không… Nhưng dù sao đi nữa thì với bài toán mình đặt ra ban nãy, chiếc iMac 24 inch này vẫn là một chiếc máy tính all in one với giá của một chiếc Mac mini M1 là 17 triệu với mức cấu hình này, và 16 triệu còn lại chính là thuộc về phần màn hình được nâng cấp, cùng webcam và hệ thống loa mà ít có chiếc máy nào có thể làm được như chiếc iMac M1 này, đặc biệt khi mà toàn bộ đều được gom chung lại trong một thiết kế mỏng gọn, tinh giản, hiện đại và thân thiện như thế này. Khi bỏ một số tiền trong khoảng 33 triệu ~ 50 triệu tương ứng với các mức cấu hình của một chiếc iMac M1 24 inch, thì mình thấy rằng đây là một món đầu tư không hề đắt, nhất là khi đánh đổi sự đơn giản, ở một chiếc máy all in one mà anh em chỉ việc mua về, cắm điện và kết nối WiFi là có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần phải làm thêm bất cứ cài đặt hay set up rườm rà nào khác.

Xin cảm ơn vender.vn đã cho bọn mình mượn chiếc iMac này đủ lâu để bọn mình có thể trải nghiệm và chia sẻ thêm với nhiều anh em khác.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-imac-24-inch-m1-chiec-may-all-in-one-xuat-sac-cho-hau-het-cac-nhu-cau-khong-chuyen-nghiep.3380651/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *