Review "máy" làm Espresso bằng tay Staresso Basic: chất lượng cà phê ổn, nhiều vấn đề trong thiết kế

Quan điểm cá nhân của mình là nếu muốn uống một shot Espresso ngon, hãy tìm đến quán. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng ra quán được, vậy nên người ta mới sinh ra rất nhiều dụng cụ, máy móc để người yêu thích cà phê có thể làm cho mình một ly Espresso tại nhà. Cái Staresso Basic này là một dụng cụ như vậy.

Mình dùng nó 1 tháng, và mình nghĩ thời gian sử dụng của mình cũng đã đủ lâu để chia sẻ trải nghiệm về nó.

Mời anh em xem video:

Cơ bản về Espresso nên biết trước khi mua dụng cụ


Theo mình, trước khi anh em quyết định mua dụng cụ làm Espresso, anh em nên bỏ thời gian uống Espresso ngoài quán trước, và không chỉ uống một quán, anh em nên uống ở vài quán, xem khẩu vị Espresso nó là thế nào, chỗ nào pha ngon, cà phê nào ổn. Sau khi đã có khái niệm chung về một shot Espresso “đúng”, anh em hẵng đầu tư dụng cụ cho riêng mình.

Bởi vì khác với pour over hay Aeropress, pha Espresso khó hơn, nếu anh chưa từng nếm qua một tách “chuẩn vị”, khả năng anh em có thể mất nhiều thời gian tinh chỉnh thì mới được shot vừa ý, hoặc thậm chí cứ tưởng đã ra shot Espresso ngon rồi, crema dầy thế kia cơ mà, nhưng thực sự cái shot đó nhìn thì thế thôi, nếm vào chỉ muốn phun .

Thiết kế và hoàn thiện của Staresso Basic


10.jpg


Cơ bản bạn nhìn vào cái Staresso Basic nó sẽ giống như một cái cối xay tiêu.


namair_staresso_4.jpg


Phần thân dưới của máy sẽ bao gồm ly đựng có chia vạch và phần khung giữ ly.


namair_staresso_3.jpg


Cái ly này ở các phiên bản trước là một ly đúng nghĩa, ở bản Basic 2021 này thì được đổi thành cái dạng “cốc thí nghiệm” có chia vạch. Cá nhân mình thì thích dạng ly của các đời trước hơn, nhưng cốc này sẽ giúp anh em canh được tỉ lệ chiết xuất dễ hơn.


namair_staresso_5.jpg


Phần trên sẽ như thế này.

Tháo rời anh em sẽ có:


namair_staresso_6.jpg


Phần bơm để tạo áp suất. Đầu bơm có cái roăng để giữ áp, khi mua máy anh em sẽ được tặng thêm 2 cái nữa.


namair_staresso_26.jpg


Đây là phần đựng nước nóng để pha cà phê, tối đa được 80ml.


namair_staresso_9.jpg


Phía bên ngoài anh em thấy có phần “vòi sen” để phun nước vào cà phê. Ở đây cũng có sẵn một đầu nhọn để anh em dùng pod Nespresso.


namair_staresso_7.jpg


namair_staresso_8.jpg

Đây là “basket”, phần anh em sẽ đựng bột cà phê đã xay. Anh em có thể đựng từ 10-12g cà phê bột. Hoặc anh em có thể dùng pod Nespresso.

Quy trình pha một shot Espresso ngon bằng Staresso Basic

Hướng dẫn sử dụng Staresso Basic thì nó đơn giản, bỏ bột cà phê, nén, đổ nước nóng vô ép ra là uống. Tuy nhiên nếu bạn làm theo hướng dẫn cơ bản này thì khả năng shot Espresso của bạn pha ra nhìn được chứ uống thì không ra gì.

Theo mình đây là cách pha Espresso ngon bằng Staresso Basic:


namair_staresso_12.jpg


Nếu dùng cà phê hạt, xay ở mức 10-15 click nếu dùng Comandante, Chestnut C2. Mức 3.5-4 nếu dùng K Pro, K Plus.


namair_staresso_13.jpg


Nấu nước sôi và ngâm tất cả các dụng cụ vào nước nóng. Đây là bước quan trọng để có shot Espresso ngon.


namair_staresso_14.jpg


Nén cà phê bằng dụng cụ nén có sẵn.


namair_staresso_24.jpg


Nếu dùng pod thì đục 3 lỗ trên đáy pod bằng dụng cụ vệ sinh có sẵn khi mua Staresso Basic.


namair_staresso_15.jpg


Bạn cho nước sôi 100 độ vào. Lý do nên cho nước sôi nhiệt độ cao vào vì nước sẽ bị mất nhiệt cho dù bạn đã ủ nóng. Tưởng tượng nếu bạn không ủ nóng thì nước còn nguội đến đâu.

Sau đó bạn ráp lại đầy đủ.


namair_staresso_1.jpg


Ráp xong bạn sẽ tiến hành ép để làm cà phê.


namair_staresso_25.jpg


Bạn ép khoảng 10 cái sẽ thấy giọt cà phê đầu tiên rơi xuống cốc. Bạn nên chờ khoảng 10 giây cho nước nóng ngấm, xong rồi tiến hành ép đến khi hết nước.

Tỉ lệ nước khi pha theo mình thì khoảng 1:3 là ổn.


namair_staresso_33.jpg


Với 10g cà, bạn có thể pha được 30ml Espresso. Nếu dùng pod thì mỗi pod chứa 5.5g, có thể ra được khoảng 20-22ml cà phê.

Cảm nhận chất lượng Espresso pha từ Staresso Basic: 5/10 điểm

Trước khi cảm nhận chất lượng shot Espresso, bạn cũng nên có một “mốc” để đối chứng. Nên mình mới nói là bạn nên uống nhiều Espresso trước khi tập tành pha. Nếu bạn đã có một mốc tham chiếu, việc tinh chỉnh shot pha bằng Staresso Basic sẽ đơn giản hơn.


namair_staresso_18.jpg


Trong quá trình pha, rất khó để bạn pha được một shot vừa ý ngay từ đầu, bạn sẽ cần thời gian tinh chỉnh, từ tinh chỉnh độ mịn của bột, nhiệt độ của nước, nhịp độ bơm vv và vv.


namair_staresso_17.jpg


Nhìn chung, Staresso vẫn có thể cho ra một shot Espresso tạm ổn. Bạn có thể chiết xuất được vị ngọt và hương đặc trưng từ hạt.

Tuy nhiên shot từ Basic có body hơi “mỏng”, đánh giá so với một shot từ máy lớn ngoài quán thì có thể đạt 5/10. Tuy nhiên bạn so sánh giá sản phẩm 1 triệu mấy so với cái máy hàng mấy chục, mấy trăm triệu thì như thế này đã quá ổn.

Vệ sinh Staresso Basic: 5/10 điểm


namair_staresso_22.jpg


Sau một shot Espresso, bạn sẽ phải vệ sinh đống đồ này. Đâu có nhiêu đâu phải không 😀


namair_staresso_21.jpg


Tuy nhiên, do thiết kế “all in one” của Staresso Basic, bạn có thể gặp một số vấn đề khi vệ sinh. Ví dụ như basket sẽ bị đọng bột cà phê sau khi pha. Phần bột này mình xối nước nó cũng không trôi vì nó đọng trong các rãnh. Phải dùng bàn chải chà mới ra.


namair_staresso_30.jpg


Anh em lưu ý rất cẩn thận phần ren vặn ở thân dưới, nó rất sắc bén, nếu dùng tay vuốt vô thì chắc chắn lãnh thẹo. Ngày đầu tiên dùng nó mình bị luôn.

Vấn đề của Staresso Basic: Nhiều

Trên đời làm gì có sản phẩm hoàn hảo, đến đồ hàng trăm triệu còn có nữa là 1 triệu mấy, nhưng không phải nó rẻ thì mình không nêu vấn đề nó có ra.

Vấn đề đầu tiên:
. Còn đọng nước sau khi pha shot


namair_staresso_26.jpg


Sau mỗi shot Espresso, cho dù anh em bơm đến đâu, trong cốc đựng cuối cùng cũng sẽ còn nước. Đây là vấn đề nhỏ thôi. Nhưng cũng cần biết để chú ý. Phần nước này có thể là nước trong, có thể là nước cà phê tuỳ lúc anh em pha. Và nó có ngấm vào trong bơm, lâu ngày có thể gây nghẽn bơm. Nên khi vệ sinh nhớ chú ý vệ sinh luôn cái bơm.


namair_staresso_20.jpg


namair_staresso_27.jpg


Vì là dạng máy rẻ tiền nên anh em gần như không thể có được phần bột khô ráo sau khi pha. Pha bột thì bột sẽ ướt. Pha pod thì trong cốc đựng còn nước.


namair_staresso_9.jpg


Một chi tiết khó chịu với mình là cái “shower head” phần vòi phun này nó giữ nước ở trong. Mình nạy ra cho anh em xem và thấy là sau khi vệ sinh và lắc cho nước ra hết, thì bên trong vẫn còn đọng lại một lượng như thế này.


namair_staresso_32.jpg


Phần thân trên và thân dưới hoàn toàn không có khớp hay gì cả anh em nhé. Mình đã có lần quên, cầm ở trên đi lơn tơn và cái phần dưới nó rớt một cái ầm xuống đường. May mà không bể cốc. Anh em lưu ý cái này.

Tổng kết:

  • Staresso Basic có thể cho một shot espresso ở mức trung bình, tương đương với các máy pha tại nhà có giá rẻ khoảng 5-6 triệu.
  • Cái này không phù hợp để mang đi cắm trại như họ quảng cáo. Ít ra là với mình. Mình thấy việc vệ sinh nó quá phức tạp cho môi trường cắm trại.
  • Cái này không phù hợp để mang ra công viên làm cà phê ngồi thưởng thức, vì shot nó ra có 30ml, hớp 1 cái là hết. Nếu ra công viên thì làm 1 bình pour over hay french press ở nhà rồi đổ vô bình giữ nhiệt, ra công viên uống cả tiếng tha hồ thưởng thức.
  • Cái này có thể dùng khá ổn ở môi trường trong nhà.


Anh em quan tâm có thể mua nó trên Lazada hoặc Shopee hoặc Tiki Mình mới đăng ký tài khoản affiliate, nếu anh em mua sản phẩm bằng các link này có thể mình sẽ được hưởng tối đa 15 nghìn đồng cho 1 đơn hàng thành công. Anh em mua nhiều lên cho mình có nhiều tiền mua đồ chơi nha. Cám ơn anh em.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-may-lam-espresso-bang-tay-staresso-basic-chat-luong-ca-phe-on-nhieu-van-de-trong-thiet-ke.3428107/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *