Tổng hợp đánh giá iPad mini mới: hiệu năng cao nhưng màn hình nhỏ chưa chắc lại tốt

iPad mini 2021 đã thay đổi hoàn toàn về thiết kế từ trước đến nay, đặc biệt máy cũng trang bị một phần cứng mạnh mẽ và đáp ứng tốt cho mọi nhu cầu. Đối với mình iPad mini rất đáng mua cho những người dùng yêu thích dòng iPad mini từ trước đến nay, khi họ sẽ được nâng cao trải nghiệm hoàn toàn. Qua đó trong bài viết này mình tổng hợp lại đánh giá của iPad mini từ các reviewer và trang công nghệ lớn trên thế giới.

Thiết kế


Engadget: iPad mini có viền màn hình dầy hơn iPad Pro, bù lại nó lại có chỗ để chúng ta tì ngón tay để giữ chiếc iPad mini bằng một tay khi xem video, đọc sách một cách thoải mái. Màn hình lớn hơn nhưng kích thước nhỏ lại lợi thế cho người dùng có thể ghi chú, vẽ trên iPad mini dễ dàng, mang đi mọi nơi.

MKBHD: Viền màn hình dầy dễ cầm nắm và đặc biệt không gây chạm nhầm vào phần màn hình. Máy nhỏ gọn nên mang đi dễ dàng hơn, bỏ vào túi xách, ba lô cũng nhẹ hơn. Kích thước tổng thể nhỏ của iPad mini sẽ tiện lợi cho nhiều nhu cầu sử dụng, ví dụ gắn lên tường làm bộ điều khiển smarthome chẳng hạn, hay học sinh mang máy đi học, viết, vẽ, ghi chú,… Và thậm chí phi công có thể sử dụng iPad mini để làm màn hình hiển thị bản đồ bay,…

TechCrunch: Nút nguồn kiêm Touch ID trên iPad mini là lợi thế đầu tiên – nó nhanh, dễ sử dụng, trong nhiều trường hợp còn dễ thao tác hơn iPad Air vì kích thước iPad mini nhỏ hơn.

Dave2D: Apple đưa nút tăng âm và giảm âm lượng lên trên đỉnh nhưng khi xoay máy ngang ở hai hướng khác nhau thì lúc này nút tăng / giảm âm lượng cũng sẽ thay đổi theo hướng xoay ngang mà người dùng cầm máy. Nút nào ở trên thì nút đó là nút tăng âm lượng – chứng tỏ Apple có tính toán đến việc này rồi. Việc cầm nắm chơi game cũng thuận tiện hơn các model iPad màn hình lớn khác.

Màn hình


MKBHD: Màn hình iPad mini tốt nhưng chưa thật sự ấn tượng. Máy dùng tấm nền LCD, tần số quét 60Hz độ sáng 500 nits không mấy sáng nên màn hình này chỉ đủ tốt khi dùng ở trong nhà, tôi không nghĩ nó sẽ hiển thị tốt ở ngoài trời.

Một điểm tôi nhận thấy chưa tốt trên màn hình của iPad mini đó chính là kích thước hiển thị nội dung trên màn hình còn khá nhỏ. Ví dụ icon widget trên iPad mini hiển thị còn nhỏ hơn trên màn hình iPhone.

TechCrunch: Màn hình iPad mini vẫn là một màn hình nhỏ, và sẽ gây khó khăn khi hiển thị ở chế độ split view ở tình trạng máy dọc, lúc này kích thước các icon sẽ hiển thị rất nhỏ.

Dave2D: Chất lượng hình iPad mini ổn nhưng nếu đòi hỏi về độ phân giải cao để cho hình ảnh hiển thị tốt nhất thì iPad mini chưa đạt được. Ngoài ra màn hình chỉ có 60Hz, tôi nhận thấy sự khác biệt giữa 60Hz và 120Hz khi vuốt cũng như khi sử dụng Apple Pencil để vẽ, thì 60Hz cho tốc độ đi nét (latency) không mang lại trải nghiệm tốt và mượt mà cho lắm. Nếu như tôi thực sự cần một chiếc máy để vẽ và làm công việc sáng tạo thì tôi sẽ chọn iPad Pro vì 120Hz tạo nên sự khác biệt lớn.

Wired: Giá bán của iPad mini thật sự đắt, nhưng màn hình thì lại rất nhỏ khi đi đôi với giá tiền. Nếu phải so sánh mọi thứ xung quanh như màn hình máy tính, TV, thì chẳng lý do gì ở nhà tôi phải sử dụng màn hình nhỏ của iPad mini. Trừ trường hợp ngồi ở ngoài cà phê hay đi tàu thì sử dụng iPad mini mới hợp lý.

Hiệu năng

Engadget: A15 trên iPad mini giúp việc sử dụng mọi thao tác, hành động trên iPad mini đều mượt mà, từ xem YouTube, Netflix, lướt Pinterest, chat trao đổi Slack, cho đến việc ghi chú đều không có vấn đề gì.

MKBHD: Chip A15 cho trải nghiệm tốt về mọi mặt, người dùng iPad mini có thể dùng máy lâu dài. Đặc biệt khi Apple luôn hỗ trợ phần mềm về sau cho những thiết bị có chip mạnh mẽ.


techcrunch_ipadmini.jpg


TechCrunch: Tốc độ hiệu năng cao, máy nhẹ, màn hình lớn hơn, tổng hợp lại khiến iPad mini trở thành một trong những chiếc máy … “mang cá tính iPad” nhất trong số các model iPad từ trước đến nay.

Hiệu năng của iPad mini phục vụ cho nhiều nhu cầu từ cơ bản đến chuyên nghiệp, thậm chí đáp ứng được nhu cầu cho các phi công, người làm việc trong ngành y tế sức khoẻ.


Ipadmini_dave2d.jpg


Dave2D: A15 Bionic cho hiệu năng cao, iPad mini có thể sử dụng tốt các tác vụ chỉnh sửa ảnh, video, chơi game. Với trải nghiệm chơi Genshin Impact thì iPad mini ở 30fps sẽ rất tốt, nếu ở mức 60fps thì đôi khi máy bị rớt khung hình.

TheGuardian: A15 Bionic cho điểm benchmark khá tương đồng như A14 trên iPad Air của năm ngoái. Tuy nhiên iPad mini sẽ có hiệu năng đồ hoạ tốt hơ. Hiện tại iPad mini là chiếc iPad mạnh nhất để bạn có thể sở hữu và sử dụng ở mọi tác vụ.

Pin


Engadget: pin là thứ tôi nhận thấy không thay đổi trên iPad mini mới so với đời trước, nó vẫn phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng hằng ngày, từ xem phim, chơi game, làm việc,… thì iPad mini vẫn còn 10% pin sang ngày tiếp theo trước khi sạc lại máy.

MKBHD: Về pin thì tôi luôn dùng iPad mini với độ sáng cao nhất, dùng cả mạng 5G, nhưng đến cuối ngày thì cũng phải sạc lại máy. Tôi nắm chừng máy sử dụng được khoảng 7 – 8 tiếng on screen, với tôi vậy là ổn cho một chiếc tablet rồi.

Dave2D: Apple cho rằng thời lượng pin của iPad mini có thể đảm nhiệm tốt liên tục 10 tiếng. Với tôi thì khoảng 8 hoặc 8,5 tiếng mà thôi

TheGuardian: Pin của iPad mini sử dụng được hơn 10 tiếng cho nhu cầu xem video sử dụng Wi-Fi, lướt quét, email nhẹ nhàng. Nếu chơi game hay sử dụng các ứng dụng có liên quan đến việc xử lý đồ hoạ, hay sử dụng 5G thì thời lượng sẽ ít hơn. Tuy nhiên pin vẫn đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Wired: nhu cầu sử dụng iPad mini của tôi thường gọi video call trên Zoom với đồng nghiệp, liệt kê các công việc, ghi chú, gửi tin nhắn, email,… Apple cho rằng iPad mini sử dụng được 10 tiếng với Wi-Fi và 9 tiếng với 5G, nhưng khi tôi xem Netflix kết hợp với các app nhắn tin, ghi chú, thì thời lượng sử dụng đúng 6 tiếng thì iPad mini về còn 1% pin.

Các lợi ích chung chung

  • iPadOS 15 hỗ trợ tốt, khiến trải nghiệm iPad mini vẫn tốt như các thế hệ iPad hiện nay
  • USB-C tiện lợi, tương thích với đa số phụ kiện công nghệ ngày nay
  • Camera trước iPad mini hỗ trợ Center Stage thích hợp cho nhu cầu gọi video call như FaceTime, Zoom


Tham khảo: TheGuardian, Engadget, TechCrunch, Wired YouTube (1), (2)

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tong-hop-danh-gia-ipad-mini-moi-hieu-nang-cao-nhung-man-hinh-nho-chua-chac-lai-tot.3406074/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *