Tổng hợp đánh giá Xbox Series X: Quá mạnh, nhưng chưa có game để khai thác hết


Cover_Xbox.jpg

Đêm qua theo giờ Việt Nam, các trang web lớn đã đồng loạt đăng tải bài đánh giá chi tiết phần cứng cỗ máy console của Microsoft, Xbox Series X, chỉ vài ngày trước khi nó được bán ra chính thức tại thị trường Mỹ vào ngày 10/11 tới. Nhận định chung của các trang web, đó là Xbox Series X sở hữu sức mạnh phần cứng quá khủng, đúng chất next gen, nhưng cùng lúc, các nhà phê bình game tại Mỹ đều cho rằng ở thời điểm hiện tại, mua Xbox Series X về luôn thì sẽ không có trò chơi nào ở tầm cỡ next gen, khai thác tối đa sức mạnh phần cứng mà cỗ máy giá 499 USD của Microsoft đem lại.

Những bài viết và video clip đánh giá chi tiết đều hướng vào 3 chi tiết phần cứng chính bên trong Xbox Series X: 12 Teraflops sức mạnh xử lý đồ họa, khả năng xử lý game lên đến 120 FPS và kiến trúc ổ cứng Velocity giúp tốc độ tải game rút ngắn lại đáng kể đối với nhiều tác phẩm được đem ra đánh giá.


Tinhte_Xbox1.jpg

Và trong số 3 tính năng nổi bật đó, SSD NVMe là thứ gây ấn tượng mạnh nhất với nhiều reviewer. Techradar viết: “Nói đến những game next gen, chúng tôi phát hiện ra thời gian tải game chỉ kéo dài có vài giây.” Đồng tình với quan điểm đó là The Guardian: “Cả hai chiếc máy Series X và Series S đều được lợi từ SSD tốc độ siêu nhanh, và đó sẽ là thứ thực sự thay đổi trải nghiệm chơi game. Thay vì ngồi chờ dài cổ để game tải màn chơi, bạn có thể nhảy qua nhảy lại vài trò chơi với tính năng Quick Resume nhanh như chuyển kênh TV.”

Thiết kế của Xbox Series X khá đầy đặn để chứa cụm phần cứng và bo mạch chủ bên trong, nhưng có vẻ như kích thước của máy không khiến các nhà phê bình phiền lòng cho lắm. Đặc biệt trong số đó là Ryan McCaffrey của IGN, anh khen ngợi thiết kế chiếc máy vì sự đơn giản của nó: “Đối với tôi, nó là thiết kế đẹp nhất trong lịch sử Xbox. Nó đủ to để trở thành trung tâm của hệ thống giải trí ở nhà bạn, nhưng cùng lúc vẫn đủ gọn gàng để không choán quá nhiều diện tích.” Cùng với đó, McCaffrey cũng khen ngợi hệ thống tản nhiệt với quạt kích thước lớn, làm mát cho phần cứng máy Xbox mới nhưng tiếng ồn chỉ bằng phân nửa so với Xbox One X, ngay cả khi chơi game ở độ phân giải 4K 60 FPS. Clip review Xbox Series X của IGN anh em có thể xem ngay dưới đây:

Một tính năng nho nhỏ nhưng được coi là hữu ích mà Techradar chỉ ra, đó là vị trí các cổng kết nối trên máy Series X gồ lên so với phần thân máy, cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm các cổng HDMI hay ethernet để kết nối vào chiếc máy chơI game của họ.

Đổi mới trong thiết kế máy và phần cứng, nhưng Xbox Series X vẫn trung thành với nhiều tính năng và thiết kế tay cầm đã trở nên thành công từ thời kỳ Xbox One X. Tay cầm của Xbox Series X không có nhiều thay đổi về kiểu dáng, nhưng được nâng cấp nhẹ để cầm nắm thích hơn với lớp cao su gồ ở mặt sau, tay có đổ mồ hôi thì cũng không sợ trơn trượt. Theo Eurogamer, nút D-pad đã được cải tiến mạnh, rất giống tay Xbox Elite: “Những cải tiến có vẻ nhỏ bé khi mới trải nghiệm, nhưng khi quay trở lại với chiếc tay cầm Xbox One thời kỳ đầu khi máy mới ra mắt, chúng ta mới thấy những thay đổi nhỏ đó đóng góp qua thời gian, để tạo ra một sản phẩm tốt hơn nhiều trong ngày hôm nay.”

Tất cả những bài viết, những clip đánh giá máy Xbox Series X đều đồng tính ở một quan điểm, đó là dù sức mạnh xử lý đồ họa của chiếc máy này là rất ấn tượng, nhưng máy gặp một vấn đề trầm trọng, đó là không có game mới tận dụng hết sức mạnh xử lý đó để tạo ra trải nghiệm next gen thực sự. IGN cho rằng: “Việc Halo Infinite bị hoãn ngày ra mắt đồng nghĩa với việc Xbox Series X không có tác phẩm độc quyền nào thu hút người chơi chọn mua hệ máy này, cũng như không có trò chơi nào tối ưu sức mạnh của cỗ máy cho đến ít nhất là năm 2021 tới.”

Tuy nhiên cùng lúc, Series X vẫn sở hữu tính năng tương thích ngược vô địch của mình, nhờ đó các fan có thể chơi những game cũ, nhưng trên phần cứng mạnh hơn, đồng nghĩa với hiệu năng, chất lượng đồ họa lẫn tốc độ khung hình đều được cải thiện đáng kể: “Gần như tất cả những trò chơi trên Xbox One sẽ chơi được trên máy mới, cùng với catalog game đồ sộ của Xbox 360 cùng vài game trên Xbox đời đầu, vốn đã được đem lên Xbox One cũng sẽ ra mắt trên Xbox Series X.”


Tinhte_Xbox2.jpg

Techradar cho rằng, việc thiếu hụt game độc quyền mới trên Xbox Series X thật ra sẽ giúp gói cước thuê game Xbox Game Pass được nhiều người lựa chọn hơn, cho tới khi Xbox Series X thực sự có những tác phẩm next gen như Halo mới, Fable 4, Forza, STALKER 2, hay The Medium: “Để cải thiện tình trạng thiếu game ra mắt cùng lúc với máy console mới, chúng tôi khuyên các bạn chọn gói Xbox Game Pass để thưởng thức hàng trăm trò chơi chỉ với một khoản phí hàng tháng. Chúng tôi thấy gói cước này giúp phần nào cải thiện tác động tiêu cực từ dàn game ra mắt có phần ảm đạm của Xbox.”

Trong khi đó, Jason Schreier của Forbes thì khuyên mọi người rằng, hãy từ từ. Theo nhà phê bình nổi tiếng từ thời còn làm việc bên Kotaku, chiếc máy Xbox Series X gọn gàng, tải dữ liệu nhanh, nhưng cùng lúc nó chẳng có bất kỳ tựa game nào mà anh em không thể chơi trên PC hoặc Xbox One cả. Schreier cho rằng, nếu thời kỳ trước anh em đã bỏ qua nhiều game hay trên Xbox One, thì mua Xbox Series X chơi lại rồi chờ game mới ra mắt, hoặc chơi Assassin’s Creed 4K 60FPS cũng được. Còn nếu không, hãy chờ đừng mua máy vội: “Microsoft quảng cáo Xbox Series X là chiếc console mạnh nhất từ trước tới nay, nhưng điều đó vô nghĩa ở thời điểm hiện tại”:

https://twitter.com/jasonschreier/status/1324354939544621056

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tong-hop-danh-gia-xbox-series-x-qua-manh-nhung-chua-co-game-de-khai-thac-het.3213537/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *