Tổng hợp review Apple Studio Display

Hiện tại các bên trang công nghệ lớn cũng như reviewer trên thế giới đã có bài đánh giá sớm về màn hình Studio của Apple. Qua đó trong bài viết này mfinh sẽ tổng hợp lại các bài đánh giá đó để anh em có thể tham khảo thêm những người chuyên môn về công nghệ nói gì về chiếc màn hình này của Apple.

The Verge


The Verge nhận định chiếc màn hình Studio với giá 1599 đô là mức giá mắc, đặc biệt màn hình khi so sánh với iPhone, MacBook Pro, iPad Pro hay thậm chí Pro XDR có sự khác biệt lớn. Đại khái màn hình Apple Studio không sử dụng OLED, không phải Mini LED, cũng như không thay đổi được tần số quét màn hình linh hoạt. Đơn giản Apple sử dụng tấm nền LCD cho màn hình Studio, cho nên những vùng tối như màu đen sẽ không thể hiện tốt đúng như màu đen mà lại hơi xám, và tần số quét 60Hz.
So sánh với màn hình Pro XDR khi ở màn hình đen.

Có thể nói 60Hz là mức cơ bản của đa số màn hình hiện nay nhưng với giá 1599 đô thì người dùng chúng ta có thể “đòi hỏi” hơn ở Apple.


The Verge cũng cho rằng camera trước trên Studio Display cũng ở mức bình thường, hay thậm chí phải nói là “tệ”, hình ảnh bị noise khá nhiều và thể hiện không tốt ở các app như FaceTime, Zoom hay cả khi mở Photo Booth và QuickTime trên Mac ( độ phân giải 12MP, f/2.4, được quản lý bởi chip A13 Bionic). Tuy vậy hệ thống mic và loa trên Apple Studio thì lại rất tốt.

Ngoài ra việc chi thêm 400 đô để nâng cấp chân đế cho màn hình cũng là mức giá cao.

Gizmodo


Màn hình Studio của Apple tuy là phiên bản rẻ hơn nhiều so với Pro XDR nhưng không có nghĩa đây là một sản phẩm màn hình có giá rẻ ngoài thị trường. Thậm chí người dùng phải bỏ thêm 300 đô để chọn phiên bản có phủ nano chống loá.

Với kích thước 27 inch, độ phân giải 5K đạt chuẩn Retina thì màn hình cho hiển thị tốt, sắc nét, và đặc biệt độ sáng của màn hình cao, thậm chí sáng hơn đa phần các màn hình ngoài khác trong phân khúc.

Một điểm mà màn hình Studio làm tốt đó chính là khả năng thể hiện màu sắc và cân bằng trắng tốt và cho góc nhìn tuyệt vời.

Tuy nhiên màn hình lại không có các tính năng như HDR, ProMotion, đây chỉ là một màn hình LCD cơ bản, việc sử dụng tấm nền IPS cũng cho màu đen thể hiện không thất sự sâu, như đã nói vì không hỗ trợ HDR nên độ tương phản cũng không tốt. Gizmodo có thực hiện so sánh với màn hình OLED từ con HP Spectre x360 thì rõ ràng khác biệt rất lớn.

Apple Studio là màn hình chỉ cần cắm cáp là hoạt động (cả Mac và Windows), thậm chí chẳng có nút bấm nào trên màn hình cả. Đi kèm khi mua sẽ có sợi cáp Thunderbolt bọc nylon để sử dụng, trọng lượng của màn hình cũng chỉ hơn 7kg cho nên dễ vác và di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

TechCrunch


TechCrunch cho rằng hệ thống loa trên màn hình Studio cho âm lượng cao tương tự như trên iMac 27 inch, tuy nhiên chất lượng âm thanh tốt hơn (thể hiện bass tốt, âm thanh cũng khoẻ hơn), đặc biệt hỗ trợ Spatial Audio cũng là điểm rất đặc biệt và người dùng sẽ có một trải nghiệm nghe âm thanh trên màn hình máy tính tốt nhất hiện nay.

Tuy vậy thì giống với The Verge, TechCrunch cũng đánh gái camera trên màn hình Studio không tốt, hình ảnh tương phản thấp, thậm chí còn tệ hơn iMac 24 inch M1 nữa.

Techcrunch không đề cập nhiều về chất lượng hiển thị của màn hình Studio, chỉ đơn giản cho rằng việc hỗ trợ dải màu P3 là thế mạnh và mọi thứ đều tuyệt vời.

TechRadarMàn hình Studio có độ sáng cao, hình ảnh thể hiện tốt và cho góc nhìn tốt không chỉ cho một người mà nhiều người đứng xung quanh cũng thấy rõ nội dung trên màn hình. Tuy nhiên với màn hình không có chống loá thì có thể dễ dàng nhìn thấy ánh sáng bị phản chiếu và gây khó chịu trong một số trường hợp, đó là lý do mà Apple có thêm tuỳ chọn màn hình phủ nano chống loá để có trải nghiệm tốt hơn.

Xem phim Apple TV+ trên màn hình Studio rất tốt mặc dù màn hình không hỗ trợ HDR, loa của màn hình cũng cho tình huống nghe âm thanh từ phim hành động tốt, đặc biệt khi mở những nội dung có Dolby Atmos thì loa màn hình cho âm thanh xung quanh với trải nghiệm rất thực.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc không hỗ trợ HDR cũng là điểm thiệt thòi, khi thậm chí các sản phẩm màn hình với giá rẻ hơn cũng có HDR. Trường hợp người dùng là người làm việc về lĩnh vực edit video thì việc cần màn hình HDR là rất cần thiết. Tần số quét cao nhất ở mức 60Hz, đây cũng là mức cơ bản cho màn hình chất lượng 4K, 5K, nhưng sẽ có khác biệt lớn khi so sánh với màn hình của MacBook Pro.

CNBC
Cơ bản màn hình Studio có thiết kế đẹp và tiện lợi với việc cắm cáp kết nối nên có thể linh hoạt chuyển đổi kết nối qua nhiều thiết bị Mac khác nhau đồng thời sạc cho MacBook.

Chất lượng hiển thị tốt nhưng lại không gây ấn tưởng mạnh mẽ. Hình ảnh thì sắc nét – đặc biệt là trên các nội dung chữ text. Nhưng điểm chưa tốt đó chính là việc không hỗ trợ tần số quét cao như MacBook Pro hay iPhone, iPad, cho nên khiến màn hình Apple Studio “ít đáng giá” hơn. Chip A13 Bionic cũng chỉ để quản lý hệ thống loa, microphone, camera (Center Stage, Spatial Audio,…) chứ không có gì hơn nữa.

SixColors


Đầu tiên về loa, SixColors đánh giá loa của màn hình Studio nghe không hay bằng loa trên iMac Pro, nếu như cần xem phim cho trải nghiệm tốt thì họ (SixColors) cần đeo tai nghe hoặc sử dụng loa ngoài có chất lượng âm thanh tốt hơn. Về camera của màn hình thì cho hình ảnh bị nhiễu hạt, không cho chất lượng cao, đặc biệt khi FaceTime thì hình ảnh người đàm thoại không thật sự tốt.

Với mức giá từ 1599 đô, màn hình Studio không rẻ, cũng không hoàn hảo, nhưng đây sẽ là sản phẩm của Apple mà người dùng Mac sẽ cần đến sau nhiều năm.

Về chất lượng thì màn hình Studio có độ phân giải 5K khá giống với màn hình của iMac 5K mà thôi, tuy nhiên độ sáng cao hơn (600 nits tối đa) và hỗ trợ dải mài P3 cũng cho lượng hình ảnh, màu sắc tốt.

Theo The Verge, TechCrunch, SixColors, CNBC, Gizmodo, TechRadar

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tong-hop-review-apple-studio-display.3490420/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *