Trải nghiệm Filco Minila-R Convertible: keycap độc đáo, cảm giác gõ rất tốt, Bluetooth ổn định hơn

Majestouch Minila là một dòng bàn phím rất đặc biệt của Filco bởi nó có layout khác lạ, ban đầu phải làm quen nhưng dùng lâu sẽ ghiền và đã trải qua nhiều thế hệ, mới nhất là phiên bản Minila-R Convertible dưới đây. Phiên bản này khiến dòng Minila trở nên đáng xài hơn bao giờ hết.

Minila-R Convertible là bàn phím cơ không dây, nó lớn hơn so với Minila Air Convertible cũng như dòng Minila nói chung nhưng kiểu hoàn thiện và thiết kế thì đặc trưng. Trước đó mình đã từng trên tay phiên bản Minila Air Matcha và ấn tượng với màu sắc của nó thì lần này, dòng Minila-R Convertible cũng gây ấn tượng vì màu sắc. Mình có ở đây 2 phiên bản, đều rất đẹp.


tinhte_minila-r_convertible-3.jpg


Đây là phiên bản màu vỏ xanh, nhám (Asagi). Màu xanh này nhẹ nhàng và kết hợp với các keycap màu xám khiến nó có chút gì đó cơ khí, chắc chắn và khó bẩn. Điều mình thích là các phím Modifier, Enter và các phím hệ thống có màu tiệp với màu vỏ – 1 yếu tố để khoanh vùng các phím chính và tạo điểm nhấn cho bàn phím.


tinhte_minila-r_convertible-2.jpg


Còn đây là phiên bản màu vỏ đen, nhám (Matte Black), nó khá giống cục than từ cảm giác cầm đến sắc độ đen. Các keycap trên phiên bản này cũng có màu xám và những phím xung quanh thì có phần cạnh phím tối màu hơn. Ngoài ra nó còn một phiên bản phối giữa màu xanh và vỏ đen nữa.


tinhte_minila-r_convertible-15.jpg


Thiết kế vỏ và độ nghiêng của Minila-R Convertible tương tự như dòng Minila Air, bàn phím không quá cao và có thể đặt tay vào gõ ngay mà không cần dùng đến miếng kê. Cạnh trước của bàn phím có logo Filco bằng kim loại phay xước.


tinhte_minila-r_convertible-27.jpg


Cạnh sau thì chiếc bàn phím này lại có một cổng USB-A và một cổng mini-USB. Cổng mini-USB thì chúng ta dùng với cáp như bàn phím có dây thông thường còn cổng USB-A này có chức năng USB pass through – khi anh em xài kết nối có dây với bàn phím thì cổng USB-A này có thể dùng với chuột, đỡ tốn một cổng USB-A trên máy. Cổng USB pass through này khá phổ biến trên bàn phím cơ có dây full-size nhưng ít thấy trên những form phím nhỏ như Minila-R Convertible. Mình cho cổng này một điểm cộng .


tinhte_minila-r_convertible-21.jpg


Đáy của Minila-R Convertible là một tấm nhựa cứng và nó khá nặng. Mình nghĩ Filco đã lót hoặc thiết kế phần đáy nặng để khiến chiếc bàn phím ổn định hơn khi gõ cũng như tạo cảm giác bấm, âm thanh tốt hơn.


tinhte_minila-r_convertible-20.jpg


2 chân chống có feet cao su, các công tắc DIP để chỉnh chức năng cho phím, công tắc bật/tắt và khe pin. Chiếc bàn phím này vẫn dùng 2 cục pin AA, hết thì tháo thay chứ không hỗ trợ sạc lại. Filco vẫn không dùng pin sạc cho phím kể từ những chiếc bàn phím cơ không dây đầu tiên tới nay.

Layout và tổ hợp Fn:


tinhte_minila-r_convertible-4.jpg


Về layout, Minila-R Convertible có layout 63 phím thay vì 67 phím như dòng Minila Air. Số lượng phím ít hơn để giữ lại kích thước phím tương tự như trên bàn phím full-size. Kết quả là chúng ta vẫn có các phím Shift trái 2,25 U, phím Shift phải 2,75 U, Enter 2,25 U, Caps Lock 1,75U … tương tự kích thước của các phím này trên layout full-size hay TKL.


tinhte_minila-r_convertible-24.jpg


Tuy nhiên ở hàng R4 thì Filco vẫn giữ lại thiết kế các phím đặc trưng của dòng Minila với phím Ctrl trái là 1,75U nhưng Ctrl phải là 1,5U, các phím còn lại đều là 1,25U và phím Space ngắn 3U đặc trưng. Mình nêu ra kích thước các phím này để anh em nếu có mua keycap thay cho Minila-R Convertible thì cần phải lưu ý một chút về hàng R4 này.

Trước đây khi trên tay con Minila-Air Matcha thì mình từng nói rằng Minila là dòng bàn phím có layout được thiết kế để chúng ta có thể thao tác với mọi phím trên bàn phím mà không cần phải rời tay. Trên Minila-R Convertible thì thiết kế này một lần nữa được Filco đề cao với việc trang bị tổ hợp trên rất nhiều phím và nó vẫn có 2 phím Fn nằm cạnh phím Space.


tinhte_minila-r_convertible-9.jpg


4 phím điều hướng đã được lược bỏ đi, thay vào đó chúng ta dùng tổ hợp Fn để kích hoạt với các phím như ESDF với Fn trái và / Alt Win Del với Fn phải. Anh em chắc chắn sẽ cần làm quen với tổ hợp này và khi đã quen rồi thì không thấy bất tiệt lắm vì dòng Minila lợi hại ở tổ hợp Fn với 2 phím Fn nằm kẹp 2 bên phím Space.


tinhte_minila-r_convertible-5.jpg

“Ma thuật” của Minila đó là dùng tổ hợp Fn, thực tế tới thời điểm mình gõ bài chia sẻ này thì mình cũng đã quen với việc dùng tổ hợp Fn + ESDF để điều hướng rồi, nó khá là thuận tay bởi chỉ cần dùng ngón cái của tay trái đè Fn là có thể sang trái sang phải con trỏ được thay vì phải nhấc tay phải lên khỏi vị trí đang gõ và lần mò xuống các phím điều hướng ở góc dưới bên phải bàn phím.


tinhte_minila-r_convertible-8.jpg


Ngoài ra Filco đã bổ sung nhiều tổ hợp khác cho Minila-R Convertible. Nếu anh em đã từng chơi phím 60% hay nhỏ hơn thì đã biết việc dùng Fn + ` để nhấn Esc. Minila-R Convertible cũng tương tự như vậy nhưng nó có thêm một tổ hợp dễ nhấn hơn để thực hiện chức năng của Esc đó là Fn + Caps Lock và mình thấy trang bị này hợp lý hơn cả Fn + `.

Nếu cần các phím để soạn thảo văn bản như Insert/Del, Home/End và PageUp/Down thì tổ hợp sẽ nằm ở phím Fn + JKL và M , . Nó nằm ngay ở lòng bàn tay phải và anh em dùng ngón cái phải để đè giữ Fn và kích hoạt. Quen rồi thì thao tác này rất nhanh luôn bởi các phím mình vừa nêu thường nằm ở hàng trên cùng hay hàng ngoài cùng bên phải của bàn phím, chúng ta buộc phải nhấc tay lên để với tới. Cuối cùng là hàng F1 – F12, nó vẫn nằm ở hàng phím số từ 1 đến + quen thuộc.


tinhte_minila-r_convertible-13.jpg


Minila-R Convertible có thiết kế keycap rất đặc biệt có tên Patch Keycap và lần đầu tiên xuất hiện trên bàn phím cơ của Filco.

Keycap và profile:


tinhte_minila-r_convertible-25.jpg


Keycap bằng nhựa PBT, cứng, dày và tiếng hay hơn nhiều so với ABS. Mặt trên của keycap là double shot với ký tự là một lớp nhựa từ dưới lồng lên thay vì khắc laser etch. Nhưng điều độc đáo hơn cả chính là khả năng tùy biến:


tinhte_minila-r_convertible-23.jpg


Mặt trên và thân keycap có thể tháo rời ra được. Mặt trên của keycap có 4 thanh tròn để tạo độ cân và 2 ngàm giữ, giúp bề mặt này không bị “chạy” khi gõ. Để gỡ mặt trên này ra thì Filco tặng kèm một chiếc key puller đặc biệt với 1 đầu gắp keycap, 1 đầu để đẩy mặt trên keycap.

Chức năng của thiết kế keycap này là để tuỳ biến các ký tự trên keycap theo nhu cầu sử dụng cũng như theo layout phím. Chẳng hạn như anh em có thể tạo ra layout song song của Windows và macOS hay anh em có thể sửa lại theo layout phím chính và phím phụ dùng với tổ hợp Fn. Vì vậy việc tuỳ biến keycap và layout trên Minila-R Convertible có thể nói cực kỳ cao.


tinhte_minila-r_convertible-19.jpg


Với hệ thống công tắc DIP ở phía sau, anh em có thể chuyển đổi layout từ Win sang mac và ngược lại hoặc chuyển các phím như Alt, Win, Del và / mặc định thành 4 phím điều hướng để xài thuận tiện hơn thay vì dùng tổ hợp. Vậy nên việc cho phép tháo thay mặt trên của keycap sẽ giúp đạt sự mô tả về tính năng tối đa bất kể anh em đang xài với layout cho Windows hay mac.


tinhte_minila-r_convertible-12.jpg


Chẳng hạn như mình thay 4 phím Alt, Win, Del và / thành 4 phím điều hướng: ký tự khắc trên mặt keycap là các mũi tên nhưng ký tự khắc tại thân keycap lại là Alt, Win, Del và /.


tinhte_minila-r_convertible-24.jpg


Còn đây là mình thay lại layout cho mac với mặt trên keycap có ký tự tương ứng với bàn phím của Apple là Command, Option với các keycap tặng kèm.


tinhte_minila-r_convertible-16.jpg


Profile của keycap Filco gọi là Medium Profile và thực tế thì các keycap này mình thấy có độ cao tựa như DSA, không có sự chênh lệch về độ cao giữa keycap trên các hàng phím, độ dốc của các hàng phím được tạo ra bởi độ nghiêng của plate.


tinhte_minila-r_convertible-7.jpg


Một yếu tố nữa khiến mình nói keycap của Minila-R Convertible giống DSA đó là kiểu thiết kế lõm ở giữa và thiết kế này cho cảm giác nhấn rất thích do nó ôm đầu ngón tay.

Switch:


tinhte_minila-r_convertible-18.jpg


Về loại switch thì Minila-R Convertible cũng có các tùy chọn switch quen thuộc của Cherry gồm Blue, Brown, Red nhưng lần này có thêm 2 tùy chọn ít gặp là Red Silent và Black. Red Silent là một dòng switch khá mới của Cherry, nó có các thuộc tính giống như Red nhưng với tổng hành trình (bottom-out) ngắn hơn với 3,8 mm so với 4 mm, stem có 2 miếng đệm silicon để giảm âm khi đi hết hành trình và nẩy lại. Nó vẫn là loại switch linear, lực nhấn 45 g. Red Silent là giải pháp hay với những ai thích xài phím cơ nhưng cần độ im lặng tuyệt đối.

Ngoài ra Cherry MX Black cũng là một lựa chọn rất thú vị mà mình nghĩ những anh em chơi phím cơ lâu năm sẽ thích, nhất là những ai yêu Linear. Black là dòng switch linear được chuộng trên những chiếc bàn phím cơ custom bởi lực gõ nặng (60 g), lò xo căng và cảm giác gõ rất tốt nhưng sẽ khá dễ mỏi tay với những ai mới xài phím cơ.

Trên chiếc Minila-R Convertible thì Filco cũng đã lube sẵn switch và stab nên cảm giác gõ rất mượt và không bị lạo xạo. Ngay cải với switch Blue mà mình đang gõ trên phiên bản Matte Black thì âm thanh của các phím đều rất đều và tiếng clicky không bị khô rốc.

Kết nối Bluetooth và có dây:


tinhte_minila-r_convertible-6.jpg


Chiếc bàn phím này hỗ trợ Bluetooth 5.1 – chuẩn Bluetooth mới nhất với băng thông lớn, tốc độ cao giúp giảm độ trễ nhập liệu và cho cự ly kết nối xa hơn. Thao tác kết nối đơn giản hơn các dòng phím cơ Bluetooth của Filco rất nhiều, chỉ việc nhấn giữ nút kiêm đèn LED ở trên, đèn nhấp nháy để Pair và khi sử dụng với nhiều thiết bị, anh em chỉ cần nhấn số tương ứng để chuyển.

Trải nghiệm gõ phím với Minila-R Convertible ở chế độ không dây rất tốt vì môi trường mình sử dụng có nhiều thiết bị Bluetooth và nó không bị nhiễu gây thiếu ổn định kết nối. Thêm vào đó Bluetooth 5.1 có mức tiêu thụ điện năng thấp và với 2 cục pin AA đi cùng thì anh em có thể dùng đến 1 năm mới cần phải thay pin mới.


tinhte_minila-r_convertible-26.jpg


Khi muốn xài có dây thì anh em chỉ cần nhấn vào nút chữ U (USB). Sợi cáp USB-A – mini-USB cũng được Filco tặng kèm như mọi khi. Hãng vẫn chưa đổi sang USB-C dù đây là trang bị đang dần phổ biến trên bàn phím cơ thời gian gần đây.

Nhìn chung ở thế hệ Minila-R Convertible này thì Filco đã thay đổi rất nhiều về chất lượng hoàn thiện, thiết kế, keycap, layout và đặc biệt là kết nối Bluetooth 5.1 để mang lại trải nghiệm gõ phím tốt hơn và cũng là để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường bàn phím cơ cao cấp không dây. Hiện tại mức giá bán của dòng Minila-R Convertible tầm 3 triệu 960 ngàn, đắt hơn một chút so với Minila Air và nếu anh em thích dòng Minila thì nên chọn hẳn bản Minila-R Convertible này, nó giá trị hơn rất nhiều.

*Cảm ơn Phongcachxanh đã cho mình mượn chiếc bàn phím này để làm bài.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/trai-nghiem-filco-minila-r-convertible-keycap-doc-dao-cam-giac-go-rat-tot-bluetooth-on-dinh-hon.3211756/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *