Trải nghiệm HomePod mini sau 3 tháng cho nhu cầu chỉ nghe nhạc

Mình mua HomePod mini không phải để sử dụng làm home hub mà là để nghe nhạc tại phòng ngủ mỗi tối đi về nhà. Và mình hoàn toàn xem nó như một chiếc loa nghe nhạc trong khi công dụng của HomePod mini chủ yếu là một bộ điều khiển cho giải pháp nhà thông minh Homekit.

Chính vì vậy sau 3 tháng sử dụng nghe nhạc thì mình muốn chia sẻ một chút về HomePod mini – những điểm tiện lợi, điểm cộng,.. cũng như những điểm chưa ngon.

Âm thanh – nghe nhạc chỉ ở mức tạm ổn

Âm thanh

Mình mong chờ vào loa HomePod mini nghe nhạc sẽ hay và bắt tai, vì dù gì Apple cũng nói về kỹ thuật phần cứng, nào driver bên trong loa,… những từ ngữ khá “mỹ miều”, ví dụ:

  • Driver và bộ passive radiator tuỳ biến riêng, mang lại âm bass sâu
  • HomePod Mini cung cấp chất âm giàu cảm xúc và có độ chi tiết cao, sử dụng thuật toán âm thanh độc quyền để mang đến hiệu năng âm thanh cao nhất có thể. Để có được âm lượng lớn chỉ với thiết kế nhỏ gọn, chip Apple A5 trong loa HomePod Mini sử dụng phần mềm tiên tiến nhằm phân tích các tính chất âm học của tiếng nhạc, từ đó tối ưu hóa được độ lớn và độ động của âm thanh cũng như điều khiển dao động của driver và passive radiator theo thời gian thực

[​IMG]
Tuy nhiên theo cảm nhận của mình sau khi nghe nhiều bài nhạc trên HomePod mini thì mình thấy hơi “hụt” một chút – HomePod mini có dải âm trường không rộng, chi tiết ít, thậm chí là nghe không hay bằng chiếc loa MacBook Pro 15 inch của mình.


trainghiem_homepod_mini_tinhte_7.jpg


Mình kiểm chứng trên các bài nhạc thiêng về lời (vocals), ví dụ có những đoạn có hát bè ở background chèn lên giọng ca sĩ chính – thì HomePod mini thể hiện nó rất nhỏ, không có chiều sâu.

Dần dà, nghe mỗi ngày thì cũng phải quen với âm thanh của HomePod mini phát, nói chung thì loa nghe được nhiều thể loại nhạc, nhưng chỉ ở mức tạm ổn. Kiểu không dành cho người khó tính (vì người khó tính họ chọn loa khác cao cấp hơn). HomePod mini có thể chơi Pod, Jazz, R&B, Ballad hay thể loại Progressive House (EDM),… nhưng HomePod mini suy cho cùng chẳng chuyên về thể loại nào cả, tất cả đều cân bằng và không quá nổi bật.

Một điểm nhỏ khác là mình hay mở âm thanh môi trường (Ambient Sounds) để nghe, bao gồm tiếng sóng biển, tiếng rừng, suối chảy, mưa,… nghe rất thực, và giúp mình tập trung làm việc hoặc để dễ ngủ

Âm lượng


trainghiem_homepod_mini_tinhte_9.jpg


Trước khi mua mình cũng nghĩ HomePod mini nghe chắc bé lắm, nhưng khi mở nhạc ở mức 80% thôi là đã nghe rất to vang cả phòng. Mình không rõ công suất tối đa mà HomePod mini đáp ứng, nhưng chỉ biết là nó phát to, khoẻ, chứ không hề nhỏ như mình từng nghĩ.

Ngoài ra cái mình thích nữa là khi mở loa lớn, âm thanh của HomePod mini không bị chói, dễ chịu.

Sự tiện lợi – để gần iPhone để chuyển nhạc, Siri, AirPlay


trainghiem_homepod_mini_tinhte_4.jpg


Mình cũng từng sử dụng HomePod, và giờ đến HomePod mini, tất cả đều là chiếc loa thông minh nhờ trợ lý Siri. Dẫn đến hầu như mọi thao tác sử dụng như play nhạc, tăng / giảm âm lượng, mình đều gọi Siri làm dùm.


DSCF1191.jpg


Với AirPlay – mình cũng có thể chủ động mở nhạc mình thích lên, hay bất cứ ai xung quanh ở gần loa đều AirPlay nhạc được.


trainghiem_homepod_mini_tinhte_2.jpg

Một tính năng tiện lợi là để gần iPhone để chuyển nhạc từ iPhone qua HomePod mini hoặc ngược lại – lúc này trên iPhone sẽ rung lên để chúng ta cảm nhận. Nhưng chỉ hỗ trợ cho iPhone có chip U1.


trainghiem_homepod_mini_tinhte_3.jpg


Tuy nhiên đây cũng là tính năng gây phiền toái vì nếu bạn đang ngồi gần HomePod mini mà sử dụng iPhone, thì cả 2 thiết bị cứ phải kích hoạt tính năng chuyển nhạc này, vì hầu như khoảnh khắc rung giao tiếp chuyển đổi, bạn bị gián đoạn việc sử dụng điện thoại.

Những điểm tiện lợi khác:

  • Nếu HomePod mini đang phát nhạc từ iPhone, bạn lướt mạng xã hội hay app gì đó trên iPhone thì âm thanh từ app đó phát ra là từ iPhone của bạn, chứ không thông qua loa HomePod mini – vì nó vẫn phát nhạc như bình thường
  • Nếu nhạc đang phát từ iPhone thứ 1, một iPhone thứ 2 khác AirPlay phát nhạc chen ngang vẫn được
  • Nhạc từ iPhone khác phát trên HomePod mini có thể được hiển thị thấy trên iPhone của chủ sở hữu.

Điểm bất tiện

Ở trên mình có nhắc đến việc tính năng chuyển đổi nhạc giữa iPhone và HomePod mini nhạy quá cũng gây phiền toái – thì đó cũng là điểm bất tiện đầu tiên.


trainghiem_homepod_mini_tinhte_1.jpg


Bề mặt kính phía trên dễ thấy dấu vân tay (đối với phiên bản loa màu đen) và bụi, phải vệ sinh lau chùi thường xuyên.

Kết luận


Mình chỉ chia sẻ nhanh: những ai mong chờ một chiếc loa để nghe nhạc chuyên sâu trong tầm giá 2tr – 4tr thì HomePod mini không phải là sự lựa chọn của bạn. Âm thanh của HomePod mini cũng chỉ ở mức tạm ổn mà thôi, không quá đặc sắc, thậm chí sẽ bị “hụt” nếu bạn mong đời nhiều ở nó.

Hơn hết vì là sản phẩm trong hệ sinh thái Apple nên chỉ phù hợp với người dùng iDevice mà thôi, bạn sử dụng Android hay Windows thì có thể quên và gạt HomePod mini qua một bên cho những lựa chọn khác tốt hơn.

HomePod mini sẽ tuyệt vời nếu bạn sử dụng nhà thông minh, Homekit, muốn giao tiếp nhiều với Siri.


DSCF1198.jpg

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/trai-nghiem-homepod-mini-sau-3-thang-cho-nhu-cau-chi-nghe-nhac.3358386/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *