Trên tay kính VR Index: Valve mà nhận thứ hai thì không ai vãng lai thứ nhất

Valve Index có thể nói là flagship trong giới kính VR, mình nghe về nó đã lâu nhưng nay mới có cơ hội mượn mấy anh bên iCamp.vn dùng thử.

Valve Index là hệ kính do chính Valve làm ra cho Steam VR. Trước kia thì Valve kết hợp với HTC phát triển bộ kính Vive, giờ họ làm riêng luôn một bộ với hứa hẹn rằng đây là bộ kính VR tốt nhất trong tầm kính dân dụng.

Xin mời anh em xem video trên tay, đánh giá cảm nhận Valve Index và chơi thử game Half Life Alyx:

Một trong những cái hay của Valve Index là nó tương thích ngược với các thiết bị cũ của HTC, ví dụ nếu trước đây bạn đã có các để Lighthouse 1.0 để track Vive hoặc Vive Pro thì giờ bạn chỉ cần mua kính thôi cũng được, họ cũng bán lẻ tay cầm, đế tracking Bsestation 2.0 để anh em tùy ý mua nâng cấp.


tinhte_valve_index_1.jpg


tinhte_valve_index_4.jpg

Trong cái hộp to đùng này thì đầy đủ nguyên bộ cho anh em luôn, bao gồm 2 tay cầm, 2 đế tracking Base station 2.0. Kính VR cùng đầy đủ cáp và ốc vít để anh em thiết lập.


tinhte_valve_index_8.jpg

Việc cài đặt lắp ráp Valve Index mất khoảng 20 phút, trong đó giai đoạn mất thời gian nhất có thể nói là đoạn đi dây treo 2 cái Base Station sao cho gọn đẹp nhất, các phần còn lại thì cũng rất đơn giản thôi.


tinhte_valve_index_24.jpg


Nếu anh em nếu có nhiều không gian chơi thì không nên gắn vít cố định Base Station vào tường mà nên mua các chân đế để tiện di chuyển, còn anh em chỉ ráp cố định 1 phòng chơi thì cứ vô tư ráp sao cho đẹp là được.

Lưu ý duy nhất khi ráp Base Station là ráp càng cao càng tốt, và nghiêng xuống mặt sàn. Bạn có 2 cục thì ráp ở 2 góc phòng đối diện nhau để nó cho không gian bao phủ tốt nhất.


tinhte_valve_index_3.jpg

Phần còn lại thì chỉ là cắm cái kính vào máy tính thôi, cổng USB 3.0 thì cắm vào 3.0, DisplayPort thì cắm vào DisplayPort. Bạn cũng cần cấp nguồn cho kính bằng cục nguồn 12V có sẵn.

Cáp đi kèm với kính có độ dài 6m nên mình nghĩ là anh em sẽ thoải mái sử dụng trong các tình huống thông thường.


tinhte_valve_index_27.jpg

Khi cắm vào Steam VR thì có thể bắt đầu cài đặt phòng chơi, kiểu cài đặt này có phần hơi “cổ” so với kiểu dùng camera passthrough của Oculus Quest / Rift S, tuy nhiên thì cũng không quá quan trọng gì, cũng chỉ setup 1 lần lúc đầu thôi.

Giờ đến phần cảm nhận về kính Valve Index


tinhte_valve_index_17.jpg

Về độ êm ái, thực sự mình chưa được đeo cái kính VR nào mà thấy thoải mái như kính Valve Index này. Kiểu đai của kính khá giống với đai của Vive Delux Audio Strap, phía sau gáy thì có núm tăng giảm kích thước đai ôm.


tinhte_valve_index_15.jpg

Oculus Rift S là kính VR thoải mái nhất mình từng dùng, nhưng mang Valve Index vào mình thấy còn sướng hơn, êm hơn nữa.


tinhte_valve_index_6.jpg

Vật liệu phần tiếp xúc với mặt người dùng phía trước và phía sau đều bằng vải micro fiber mềm, phần ôm đầu phía sau giúp mang kính mà không thấy nặng.

Anh em dùng kính mà lỡ mồ hôi ướt hay gì thì tháo nguyên cái ngàm trước ra để vệ sinh, phần ngàm này dính bằng nam châm. Chắc anh em có thể mua các loại che hay bảo vệ gì đó cho phần này trên thị trường.


tinhte_valve_index_7.jpg

Phần đai phía sau nếu siết chặt hết mà vẫn bị lỏng thì Valve có để sẵn 1 cục rất êm để anh em kê cho vừa đầu.


tinhte_valve_index_5.jpg

Phía dưới kính thì có cần chỉnh IPD (khoảng cách đồng tử) từ 58-70mm. Anh em muốn biết khoảng cách đồng tử mình bao nhiêu thì có thể cài app, lên Appstore hoặc Google Play tìm IPD Measure là ra nhiều app lắm.


tinhte_valve_index_9.jpg

Về hiển thị, Valve Index dùng 2 màn hình LCD 1600 x 1400 ultra-low persistance. Giải thích nôm na là giữa các frame hình được chèn thêm 1 frame đen với tốc độ cực cao tính bằng mili giây vào, tạo cảm giác hình ảnh rõ nét hơn nhiều.

Độ phân giải của Valve Index tương đương với HTC Vive Pro và Samsung Odyssey, tuy nhiên 2 kính kia dùng OLED, Valve lại dùng LCD.

Valve nói ở cùng cấu hình máy render, khi dùng LCD thì sẽ cho thêm 50% điểm ảnh phụ – sub pixel và mật độ phủ pixel tốt hơn 3 lần so với dùng OLED. Tức là hình ảnh mịn hơn mà hiệu năng tương đương, giảm tối đa hiệu ứng screen door.


tinhte_valve_index_10.jpg

Cảm nhận về phần hiển thị của kính thì mình thấy chi tiết cao hơn, rõ nét hơn, nhưng màu sắc nhạt hơn so với các kính dùng OLED, nhất là ở các cảnh trời tối.

Về góc nhìn, kính Index cho góc nhìn 130 độ, tức là cao hơn kính Vive và Rift tới 20 độ. Bạn cũng lưu ý là khi chỉnh cái góc nhìn này càng cao thì kính càng gần mắt, nên anh em mang kính cận khi chơi thì phải hy sinh cái góc nhìn này một chút kẻo kính mắt làm trầy kính VR.


tinhte_valve_index_28.jpg

Một trong những cái ấn tượng nhất của Valve Index là nó hỗ trợ refresh rate ở mức 80, 90, 120 và 144Hz. Tất nhiên muốn chơi VR ở 144Hz thì máy anh em phải thuộc loại thứ dữ mới kéo nổi.

Một số điểm có thể anh em quan tâm về kính, sẵn mình nói luôn.


tinhte_valve_index_11.jpg


tinhte_valve_index_12.jpg

Mặt trước của kính có cái khoang ẩn, dành cho anh em thích vọc chế đồ nghề hoặc mua các phụ kiện gắn vô.


tinhte_valve_index_16.jpg

Về âm thanh: Hai loa của kính cho chất lượng âm thanh tuyệt vời luôn, âm trầm sâu, các dải âm trung và cao sống động, giúp trải nghiệm VR trở nên chân thật hơn và sướng hơn nhiều. Hai loa này nó cũng không chạm vào tai nên không sợ nóng khi dùng lâu.

Micro đi kèm của kính cho chất lượng ghi âm cũng rất tốt luôn. Anh em xem video demo chơi Half Life Alyx để nghe thử chất lượng mic.


tinhte_valve_index_21.jpg

Về tay điều khiển, có thể nói đây là những tay điều khiển VR tốt nhất và ấn tượng nhất trong thời điểm hiện tại.


tinhte_valve_index_22.jpg

Thiết kế đai giúp bạn đeo dính 2 tay cầm, có thể buông lỏng tay mà không sợ rơi. Phần tracking thì nó nhận đủ 10 ngón tay luôn, nên cầm nắm đồ trong game rất chân thực và dễ dàng.


tinhte_valve_index_19.jpg

Cái phần cầm còn hỗ trợ cảm ứng lực, tức là bóp nhẹ nó cầm nhẹ, bóp mạnh nó cầm mạnh (với các game hỗ trợ), có thể dùng tay mình bóp nát quả cam luôn


tinhte_valve_index_23.jpg

Phần tay cầm này sạc bằng cổng USB-C, sạc đầy có thể dùng 7 tiếng liên tục.

Tay cầm này có thể dùng với kính HTC Vive hoặc Pimax được luôn.


tinhte_valve_index_29.jpg

Hình screenshot mình chơi Half Life Alyx. Anh em ủng hộ thì mình làm video chơi hết game này luôn, mỗi tuần 1 video 60 phút, anh em thấy sao?

Trọn bộ kính này anh em có thể mua với giá tham khảo khoảng 36 triệu trọn bộ.

Giá này gần như là giá top trong các dòng kính VR hiện nay rồi, và tất nhiên nó không dành cho số đông, tuy nhiên nếu anh em cần có trải nghiệm VR đỉnh nhất ở thời điểm hiện tại và trong vài năm tới nữa thì mình nghĩ chọn Valve Index là lựa chọn hoàn hảo.

Xin cám ơn iCAMP.VN đã cho mình mượn đồ trên tay

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tren-tay-kinh-vr-index-valve-ma-nhan-thu-hai-thi-khong-ai-vang-lai-thu-nhat.3184632/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *