Cảm nhận nhanh Lenovo ThinkBook 14S gen 2: chiếc máy hướng tới người đi làm

Pin đủ lâu cho cả một cuộc họp, một cuộc gặp khách hàng hay một buổi trình chiếu với cả team là điểm mình thích nhất ở chiếc ThinkBook 14S gen 2 của Lenovo. Thời gian hơn 5 tiếng thực sự là quá đủ cho một chiếc laptop làm việc cho những nhu cầu đó khi mà đó cũng là thời gian mình sử dụng hỗn hợp cho cả duyệt web nhiều tab, gõ văn bản và nghe nhạc từ Youtube, Spotify ở nhiều độ sáng màn hình khác nhau.

Bên cạnh đó, trọng lượng hợp lý, thiết kế bên ngoài đủ lịch lãm, bàn phím ngon và nhiều tiện ích tạo cảm giác an tâm khi dùng như một chiếc máy làm việc vốn đòi hỏi độ ổn định cao cũng là những điểm còn lại mà mình thích ở chiếc máy này. Tùy vào tùy chọn cấu hình (thực ra rất nhiều tùy chọn cho các nhu cầu khác nhau tương ứng với các mức giá đầu tư khác nhau) cũng là điểm mà mình thấy đây sẽ là một trong những chiếc máy đáng chú ý nếu anh em đang tìm kiếm một chiếc máy để làm việc (và cả lén sếp chơi game nhẹ nhàng nữa).

Pin, sạc


DSCF7622.jpg


Mình đi thẳng vào vấn đề pin. Điểm đầu tiên chính là việc hỗ trợ sạc qua cổng USB-C là điểm mà ThinkBook 14S Gen 2 cho mình cảm giác di động nhiều hơn, tương tự với những chiếc smartphone hơn là định nghĩa về một chiếc laptop, đặc biệt là ở phân khúc chiếc máy này. Việc sạc bằng cổng USB-C mở ra nhiều kịch bản sạc khác nhau, bao gồm cả việc sạc bằng đa dạng các cục sạc khác nhau, có thể là dùng chung với sạc của điện thoại vốn dĩ công suất cũng đã rất cao, đồng thời sạc được từ cả nguồn pin dự phòng nữa.

Với viên pin của ThinkBook 14S Gen 2, nhu cầu mở cùng lúc khoảng 20 tab Chrome, mở song song với file gõ ghi chú Evetnote, mở nhạc từ Youtube và sử dụng màn hình với đa dạng các độ sáng khác nhau thì máy trụ được hơn 5 tiếng. Theo cá nhân mình, đây là một thời lượng pin cao cho nhiều kịch bản văn phòng khác nhau, cho mình cảm giác pin của những chiếc máy tính bảng hay điện thoại vốn dĩ cũng on Screen ngần ấy, cũng sạc bằng cổng C với cục sạc như thế.

Bàn phím ngon


DSCF7623.jpg

Bàn phím là điểm tiếp theo mà mình thích ở những chiếc máy Lenovo nói chung hay chiếc ThinkBook 14s Gen 2 này nói riêng. Bàn phím có layout hợp lý ở khoảng cách giữa các phím, hành trình phím và cả độ nảy, cho phép mình gần như không mất thời gian để làm quen và lấy lại “phong độ” gõ của mình như trên những chiếc bàn phím mà mình quen thuộc.

Mặt khác, những tiện ích trên phím Fn với khả năng tắt và mở được các phím chức năng này bằng thao tác trong Dashboard điều khiển của Vantage cùng với nút mở khóa bằng vân tay cũng là một trong những điểm đáng chú ý ở chiếc máy này.

Thiết kế


DSCF7625.jpg

Với trọng lượng chưa tới 1,5kg ở chiếc máy mình mượn được, kết hợp với cách thiết kế, cách sử dụng vật liệu và cả cách thiết kế phần bản lề đóng mở, góp phần nâng cao tính cơ động đối với chiếc máy này.

Thêm vào đó, phần ngoại hình với kiểu thiết kế mà Lenovo gọi là Dual Tone cũng là điểm mình thấy sự nâng cấp về “nhìn” so với thế hệ Gen 1. Thay vì sử dụng phần lưng trơn thuần 1 màu giống như đời đầu, những chiếc ThinkBook Gen 2 với kiểu phối màu đậm nhạt ngăn nhau bằng 1 đường thẳng kiểu thiết kế phẳng sẽ cho cảm giác có điểm nhấn hơn. Tổng thể khi gấp lại cho cảm giác nhiều hơn tới một tập tài liệu, đặc biệt là với kích thước 14 inch của chiếc máy này sẽ càng cho cảm giác đó.

Màn hình tỷ lệ rộng, độ sáng


DSCF7619.jpg

Chúng ta có màn hình 14 inch, độ phân giải FullHD và tấm nền IPS, lớp phủ chống chói. Mình dùng thử ở điều kiện ánh sáng khá đa dạng, từ việc ngồi gõ trong phòng tối lúc đêm về cho tới dưới ánh sáng mạnh của khuôn viên cà phê Tinh tế, độ sáng lẫn các yếu tố màu sắc, độ tương phản vẫn được giữ lại ở mức tốt khi ra ngoài nắng mạnh.

Bên cạnh đó, tỷ lệ ngang nhiều hơn suy cho cùng vẫn là một tỷ lệ hỗ trợ nhiều hơn cho việc đa tác vụ, mở nhiều cửa sổ cùng lúc trên màn hình với các nội dung khác nhau.

Tương tự như khi mình dùng thử ThinkBook 15, chiếc 14S Gen 2 cũng có bản lề chắc chắn đủ để mình ngồi làm việc ở những “thế khó” lúc cần thiết mà màn hình không rung lắc, thí dụ như trên xe đang chạy hoặc thậm chí là vừa ngồi ghế massage và làm việc (không có hưởng thụ gì ở đây đâu anh em, bọn mình sắp trên tay ghế massage thử xem sao ah, ít hôm nữa anh em nhớ coi nha)

Tiện ích


DSCF7629-2.jpg

Bên cạnh cảm biến vân tay trên nút Home hay cửa đóng mở webcam bằng vật lý thì gói phần mềm Vantage sẽ là cái mà mình sẽ nói nhiều nhất đối với chiếc 14S Gen 2 này. Với những cú click chuột đơn giản ngay từ dưới taskbar, chúng ta sẽ có thể thay đổi nhanh các tiện ích bảo vệ an toàn, tính riêng tư và bảo mật của người dùng như bật tính năng bảo vệ khi dùng wifi lạ, bật tắt những chế độ sử dụng pin khác nhau, các chế độ sạc nhanh khác nhau,… Mặt khác, Vantage còn cho phép hiển thị thông tin sử dụng máy, tình trạng của các thành phần phần cứng trong máy và cả việc cập nhật firmware, bảo hành, giải quyết các vấn đề khi cần thiết thông qua một giao diện hỗ trợ được build-in từ hãng. Có thể nói, đây chính là một trong những tính năng góp phần tăng tính an toàn và độ tin cậy đối với một chiếc laptop làm việc như chiếc máy này.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/cam-nhan-nhanh-lenovo-thinkbook-14s-gen-2-chiec-may-huong-toi-nguoi-di-lam.3293970/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *