Review Nokia PowerEarbuds Lite: Phù hợp để nghe tạp, thao tác cảm ứng chưa ngon, pin lâu

Tinh tế đang diễn ra cuộc thi review tai nghe true wireless nên mình cũng muốn tham gia, khích lệ thêm cho anh em có thể chia sẻ về chiếc tai nghe mà anh em đang sử dụng. Đây là bài review về chiếc Nokia PowerEarbuds Lite mà mình đang sử dụng được khoảng 2 tháng tính đến thời điểm mình viết bài này.

Đúng hơn thì đây là bài chia sẻ về những trải nghiệm của bản thân mình với chiếc tai nghe true wireless của Nokia, mình không quá chuyên sâu về âm thanh mà chỉ chia sẻ với góc độ nhìn nhận của mình, một người dùng cơ bản và nghe nhạc với những tình huống sử dụng rất cụ thể.

Power Earbuds Lite là phiên bản giá rẻ hơn của Power Earbuds, mình tìm kiếm trên một số trang bán hàng thì mức giá của nó loanh quanh chỉ có 1 triệu đồng, có nơi bán thấp hơn. Thực sự lúc đầu mình không chủ động mua chiếc tai nghe này, mình được người anh trong công ty đưa để dùng thử, mình không kì vọng vào một chiếc tai nghe giá rẻ ngay từ đầu và với tâm lý thoải mái mình nên mình cầm và sử dụng. Qua hai tháng thì có những thứ nó làm mình hài lòng và có những lúc nó làm mình cực kì khó chịu.

Thiết kế và hoàn thiện


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2287.jpg

Mình sử dụng Nokia PowerEarbuds Lite trong hai trường hợp duy nhất, đó là khi đi ngoài đường và mình chỉ yêu cầu có nhạc là được, thứ hai nữa là để nghe gọi mà không cần phải lấy điện thoại ra ngoài. Với hai mục đích đó nên bắt đầu với chiếc tai nghe này khá thoải mái. Bắt đầu với thiết kế và hoàn thiện của Nokia PowerEarbuds Lite trước đi, nó được làm hoàn toàn bằng nhựa, từ hộp sạc cho đến củ tai, Nokia cho người dùng 3 lựa chọn màu sắc là đen, trắng và xanh, mình có phiên bản màu xanh, tuy nhiên mình không biết gọi phiên bản này là xanh gì, nó giống màu xanh da trời đậm.


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2264.jpg

Vì được làm hoàn toàn bằng nhựa và với mức giá dưới 1 triệu đồng nên chắc chắn độ hoàn thiện của nó sẽ không cao, chỉ tạm mà thôi, những khớp nối và ở phần bản lề của hộp sạc anh em sẽ thấy rõ sự không liền lạc của nó, nó có một khoảng hở khá lớn. Bù lại hộp sạc được tích hợp nam châm và khi gần đóng xuống nó sẽ tự động hít vào, cơ chế nam châm cũng giúp cho hộp sạc không bị bật ra khi mà va chạm hoặc khi dốc ngược xuống, đây là điểm cộng khá lớn. Thêm nữa, nó cũng được tích hợp cổng sạc USB-C, đèn LED báo hiệu thời lượng pin còn lại của hộp sạc, điều không nhiều tai nghe giá rẻ hiện nay có được.


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2262.jpg

Đến với củ tai, nó cũng được làm bằng nhựa và chất lượng hoàn thiện cũng ở mức tạm, nhìn kĩ thì những khớp nối sẽ xuất hiện và sờ vào sẽ thấy nó cấn tay, một điều dễ hiểu với mức giá này. Nhưng một lần nữa điểm cộng của nó nằm ở kích thước và trọng lượng, nó rất nhỏ gọn và nhẹ, nằm gọn trong tai của mình và không gây nhiều sự chú ý như AirPods. Trọng lượng nhẹ giúp mình đeo lên tai rất thoải mái mà không cảm nhận nhiều sự tồn tại của nó trên tai, thiết kế củ tai cũng là dạng in-ear và phù hợp với kết cấu tai của đa số mọi người. Tuy nhiên eartips của chiếc tai nghe này hơi cứng, nó được làm bằng cao su cứng và nó rất mỏng, trong khi phần nhựa ngay đầu tai nghe để nhét vào trong tai thì lớn và cứng, vì vậy khi đeo lên, nhét vào trong tai thì sẽ khá đau. Nó nhẹ, nó gọn, đeo thoải mái nhưng khi nhét sâu vào tai thì sẽ có cảm giác hơi đau.


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2268.jpg

Củ tai cũng được tích hợp hai microphone hỗ trợ cho việc đàm thoại, nhưng đáng tiếc là nó không được trang bị cảm biến tiệm cận. Cảm biến tiệm cận sẽ giúp chiếc tai nghe này tự động dừng nhạc khi người dùng tháo tai nghe ra khỏi tai, và chơi nhạc lại khi đeo lại lên tai. Mình nghĩ rằng với những chiếc tai nghe true wireless tại thời điểm hiện tại, không cần phải cao cấp đều nên trang bị cảm biến này, nó không quá đắt tiền mà lại làm tăng trải nghiệm của người dùng.

Điểm cộng lớn nhất ở củ tai Nokia PowerEarbuds Lite này là được Nokia trang bị khả năng kháng bụi kháng nước IPX7. IPX7 không phải cái gì đó quá ghê gớm nhưng nó sẽ giúp anh em có thể yên tâm khi đi dưới trời mưa nhẹ hoặc tập thể thao có ra mồ hôi cũng không lo tai nghe bị hỏng.

Các tính năng thông minh


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2277.jpg

Nokia PowerEarbuds Lite vẫn được Nokia trang bị các thao tác cảm ứng thông minh để điều khiển tai nghe. Ví dụ chạm một lần để play/pause nhạc, chạm hai lần để tăng/giảm âm lượng và chạm ba lần để tua bài/lui bài. Thực sự nghe thì rất là trực quan và dễ hiểu, nhưng thực tế khi sử dụng thì lại không như vậy.


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2273.jpg

Với trải nghiệm của cá nhân mình, những thao tác cảm ứng này rất khó để sử dụng, không phải là khó thao tác mà là khó để tai nghe này nhận diện đúng lệnh mà mình muốn. Mình hay bị tình trạng chạm chuyển bài ( 3 tap) nhưng tai nghe chỉ nhận là play/pause nhạc (1 tap). Tức là thao tác cảm ứng không được nhạy và trong suốt hai tháng mình sử dụng thì có những lúc nó rất nhạy nhưng cũng có lúc làm mình rất bực mình.

Mình nghĩ rằng Nokia hoàn toàn có thể cung cấp một bản cập nhật firmware để khắc phục chuyện này, đơn giản thôi. Thao tác cảm ứng quan trọng đối với một chiếc tai nghe true wireless trong thời buổi hiện nay và với nhu cầu sử dụng của mình, mình không muốn rút điện thoại ra để chỉnh vì sẽ rất bất tiện.

Chất lượng âm thanh


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2279.jpg

Đây cũng là phần quan trọng nhất của một chiếc tai nghe, với Nokia PowerEarbuds Lite thì âm thanh của nó nói chung là ổn trong tầm giá, không có gì quá đặc biệt ở cả ba dải âm và phù hợp để anh em nghe tạp. Đầu tiên phải nói đến âm lượng của tai nghe khá lớn, mình chỉnh 100% volume thì nghe không nổi vì quá to và ảnh hưởng đến thính lực, mức 70% là phù hợp nhất. Với dải âm bass nó đánh khá chắc, tuy nhiên thiếu lực và khá ngắn. Với những bản nhạc EDM hay những bản nhạc có tiếng trống, mình mường tượng rằng nó có thể xuống sâu hơn được nữa nhưng chiếc tai nghe này chỉ được đến đó, cũng khá tụt mood ở một số bài nhưng dù gì nó cũng thể hiện ổn. Với dải âm mid và treble thì làm tốt hơn dải bass một chút, giọng ca sĩ có thể nghe được lên cao hoặc những nhạc cụ như guitar, sáo có thể nghe được nhưng nếu mở âm lượng lớn thì sẽ bị chói và gắt, hơi khó chịu và đau tai. Nguồn nhạc chính mà mình hay nghe là Apple Music, Spotify và YouTube Music.

Rõ ràng âm thanh của Nokia PowerEarbuds Lite mang lại không có gì đặc sắc nếu không muốn nói là bình thường, nhưng cũng chính từ cái bình thường đó mà gần như thể loại nhạc nào anh em cũng có thể nghe với chiếc tai nghe này, nó bình bình và vừa đủ để anh em có thể nghe nhạc trong những lúc mà chiếc tai nghe chính của anh em hết pin.

Thời lượng pin


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2286.jpg

Tổng thời gian mình sử dụng chiếc tai nghe này trong một ngày là khoảng 1 tiếng đồng hồ, mình không đeo khi làm việc vì đã có tai nghe khác. Thời lượng sử dụng pin thực tế của mình là khoảng 1-1,5 tuần mình mới phải sạc, còn theo Nokia thì nó có thể nghe nhạc liên tục 5 tiếng và kết hợp với hộp sạc thì sẽ được 35 tiếng. Cũng chính vì mình sử dụng tai nghe này chỉ 1 tiếng/ngày nên thời lượng của nó rất lâu, nhưng với mức 5 tiếng nghe liên tục cũng là một thời lượng rất khá, có thể xếp vào mọt trong những chiếc tai nghe true wireless có thời lượng pin lâu nhất hiện nay. Các thao tác cảm ứng cũng không ảnh hưởng nhiều đến thời lượng sử dụng pin của máy như những chiếc tai nghe true wireless khác, nó cũng không có ứng dụng nào trên điện thoại để điều khiển, chỉ kết nối qua Bluetooth bình thường mà thôi. Mà nói về vụ Bluetooth thì chiếc tai nghe này được trang bị Bluetooth 5.0, vì vậy nó sẽ có khoảng cách kết nối xa hơn vào ổn định hơn so với Bluetooth 4.1.

Kết


nokia_powerearbuds_lite_tinhte2269.jpg

Cuối cùng thì Nokia PowerEarbuds Lite có đáng mua không, mình sẽ tổng hợp lại những ưu/nhược điểm của nó để anh em có thể đưa ra quyết định của mình nhé.

Ưu điểm:

  • Giá rẻ.
  • Kháng nước kháng bụi IPX7.
  • Gọn, nhẹ và đeo thoải mái.
  • Pin lâu, sạc USB-C.
  • Âm thanh chấp nhận được, nghe tạp ổn.


Nhược điểm:

  • Hoàn thiện không cao.
  • Thao tác cảm ứng không ngon, 10 lần chạm thì miss khoảng 50%.
  • eartips nhấn vào sẽ cảm giác đau tai.
  • Căng thẳng về âm thanh thì không nên mua.


Cá nhân mình thì mình sẽ tiếp tục sử dụng chiếc tai nghe này vì nó đáp ứng được nhu cầu của mình và cũng chưa căng thẳng lắm để mình phải tìm một chiếc tai nghe khác, có thể chất âm nó hay hơn nhưng khi di chuyển thì nó không còn quan trọng với mình nữa. Anh em thì sao, anh em đang sử dụng tai nghe true wireless gì và anh em có hài lòng với nó không?

Tinh tế đang có cuộc thi review tai nghe true wireless, anh em tham gia cho vui nhé.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-nokia-powerearbuds-lite-phu-hop-de-nghe-tap-thao-tac-cam-ung-chua-ngon-pin-lau.3330600/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *