Vì sao Tivi bị mất kênh? Bật mí ngay cách khắc phục hiệu quả

Tivi bị mất kênh đồng nghĩa với việc người dùng không thể theo dõi các chương trình trên Tivi. Điều này gây ra những trải nghiệm không tốt cho người dùng trong quá trình sử dụng Tivi. Không chỉ Tivi cũ mà Tivi mới cũng gặp phải tình trạng này. Cùng Wikimobi tìm hiểu ngay nguyên nhân Tivi bị mất kênh và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng Tivi bị mất kênh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Tivi không bắt được kênh, trong đó phổ biến nhất là Tivi bị lỗi mã nguồn, Tivi nằm trên diện bị tắt kênh và Tivi bắt sóng yếu.

Tivi bị lỗi mã nguồn

Một chiếc Tivi thông thường sẽ hoạt động bằng cách kết nối với nhiều kênh thuộc các đài phát khác nhau. Như vậy người dùng sẽ có tùy chọn đa dạng loại kênh để trải nghiệm. Nếu bạn không tìm được chế độ dò kênh thông thường mà không tìm được kênh mình muốn xem thì rất có thể bạn đã chọn sai mã nguồn trên Menu. Một nguyên nhân nữa là Tivi đã bị lỗi mã nguồn mà bạn không biết.

Tivi bị mất kênh
Tivi bị lỗi mã nguồn là một nguyên nhân khiến Tivi bị mất kênh

Mã nguồn Tivi bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến khả năng bắt kênh của Tivi. Để nhận biết Tivi nhà bạn đang gặp phải tình trạng này hãy chú ý đến tín hiệu của đèn nguồn. Nếu bạn thấy đèn nguồn của Tivi đang nhấp nháy liên tục hoặc có màu sắc khác với bình thường thì khả năng cao là Tivi đã bị lỗi mã nguồn. Chỉ cần khắc phục vấn đề mã nguồn là bạn lại có thể bắt được kênh trên Tivi như bình thường.

Tivi nằm trên diện bị tắt kênh

Xu hướng phát triển của Tivi hiện nay là phủ sóng DVB- T2 tại mọi khu vực trên cả nước. Truyền hình mặt đất sẽ tắt dần dần cho đến khi hoạt động phủ sóng DVB- T2 thành công. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn đang ở trong khu vực bị tắt kênh thì Tivi sẽ không thể bắt được các kênh đó nữa. Lúc này bạn cần kết nối với một thiết bị thu hiện đại hơn để có thể xem được những chương trình yêu thích.

Tivi bắt sóng yếu

Việc bắt kênh trên Tivi phụ thuộc rất lớn vào chất lượng ăng ten của gia đình. Nếu Tivi của bạn sở hữu một chiếc ăng ten hiện đại, thế hệ mới thì việc dò kênh sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngoài việc hạn chế vấn đề mất kênh, Tivi còn có độ phủ sóng lớn, dò được đa dạng các loại kênh hơn.

Tivi bị mất kênh
Chất lượng của ăng ten ảnh hưởng đến độ bắt sóng của Tivi

Tuy nhiên, khi ăng ten bắt sóng yếu thì Tivi cũng không có sóng để thu được kênh. Vì vậy tình trạng Tivi bị mất kênh hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường những người sử dụng DVB – T2 hoặc sóng truyền hình mặt đất đều lựa chọn cách dò kênh thủ công. Dò kênh thủ công sẽ giúp tăng khả năng bắt được nhiều kênh hơn.

Cách khắc phục Tivi bị mất kênh

Tivi bị mất kênh phải làm sao là điều những người dùng Tivi luôn quan tâm. Wikimobi đã tổng hợp những cách khắc phục cơ bản khi Tivi không bắt được kênh để bạn tham khảo.

Kiểm tra lại nguồn vào của Tivi

Các dòng Tivi thông minh luôn có rất nhiều kênh thuộc đa dạng đầu thu cho người dùng lựa chọn. Ngoài ra, bạn còn có thể kết nối với máy tính, USB hoặc đầu đĩa để sử dụng. Tuy nhiên, Tivi sẽ chỉ dò kênh nếu trong Menu cài đặt thiết bị đã chọn đúng nguồn vào là kênh Tivi. Để khắc phục vấn đề Tivi không bắt được kênh bạn hãy kiểm tra lại nguồn vào của Tivi.

Bạn có thể quan sát màu sắc của đèn tín hiệu trên Tivi để biết thiết bị có đang lỗi nguồn hay không. Cách kiểm tra chính xác hơn là truy cập vào Cài đặt, nhấn nút SOURCE, INPUT và chọn một nguồn phù hợp. Thông thường, các Tivi sẽ hiển thị nguồn là TV, DVB-T2, ATV hoặc DTV. Để đảm bảo không bị sót kênh nào, bạn nên dò kênh ở từng chế độ.

Tiến hành thao tác dò kênh thủ công

Hầu hết các Tivi hiện nay đều có hai chế độ dò kênh, bao gồm dò tự động và dò thủ công. Thông thường người dùng sẽ sử dụng chức năng dò kênh tự động cho tiện lợi, tuy nhiên đối với trường hợp Tivi mất kênh thì nên ưu tiên dò kênh thủ công. Dò bằng tay sẽ hạn chế tối đa vấn đề bị sót kênh, khắc phục việc mất kênh trên Tivi hiệu quả hơn.

Tivi bị mất kênh
Tiến hành thao tác dò kênh thủ công để khắc phục tình trạng Tivi bị mất kênh

Quy trình dò kênh thủ công cho Tivi như sau:

  • Bước 1: Truy cập mục “Cài đặt” của Tivi, chọn “Cài đặt thủ công”.
  • Bước 2: Chọn “Dò kênh” tại mục “Chọn kênh”, chọn tiếp “Dò bằng tay” (Dò thủ công).
  • Bước 3: Tiếp tục chọn dò bằng DTV Antenna hoặc TV Antenna, sau đó chỉnh sửa tần số và chờ kết quả dò. Tiếp tục chỉnh sửa tần số trên Tivi cho đến khi dò được các kênh phù hợp.

Kiểm tra DVB-T2 trên Tivi

Trường hợp Tivi bạn sử dụng nằm trong diện bị tắt kênh tức là thiết bị không có DVB-T2. Điều này đồng nghĩa với việc Tivi đang không sử dụng bất cứ dịch vụ truyền hình trả phí nào, việc mất kênh là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Để khắc phục tình trạng Tivi không thu được kênh, bạn hãy mua thêm đầu thu kỹ thuật số hoặc sử dụng Tivi mới có DVB-T2.

Tivi không có DVB-T2 rất bất tiện vì xu hướng phát triển của truyền hình Tivi hiện nay là phát sóng qua DVB-T2. Nếu không muốn gặp vấn đề mất kênh thì bạn nên kiểm tra ngay DVB-T2 trên Tivi của mình, nếu thiết bị không có DVB-T2 thì hãy đăng ký ngay.

Xem xét chất lượng ăng-ten trên Tivi

Ăng ten chất lượng kém ảnh hưởng đến khả năng thu sóng trên Tivi. Nhiều người vì không muốn chi trả nhiều tiền mà sử dụng loại ăng ten cũ, ăng ten không phải chính hãng. Như vậy Tivi sẽ không thu được nhiều kênh, hoạt động không ổn định, dễ bị mất kênh. Tốt nhất là bạn hãy trang bị một chiếc ăng ten chính hãng để bắt được nhiều kênh hơn.

Trường hợp ăng ten bạn đang sử dụng là hàng chất lượng cao nhưng vẫn không bắt được kênh thì có thể do tần số hoặc hướng quay chưa đúng. Lúc này bạn nên Reset lại kết nối của ăng ten với Tivi, chọn tần số và hướng quay phù hợp. Nếu Tivi mất kênh là do sóng yếu thì chỉ cần xử lý ăng ten là vấn đề này sẽ được cải thiện.

Khôi phục cài đặt gốc của Tivi

Tivi bị mất kênh
Khắc phục tình trạng Tivi bị mất kênh bằng cách khôi phục cài đặt gốc

Một cách khắc phục tình trạng Tivi không bắt được kênh đơn giản nữa là khôi phục cài đặt gốc của Tivi. Để khôi phục cài đặt gốc cho Tivi bạn chỉ cần vào mục “Cài đặt”, chọn “Thiết lập lại” và chờ Tivi cài đặt lại. Khôi phục cài đặt gốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ xóa mọi dữ liệu trên Tivi. Tivi nhà bạn sẽ trở về trạng thái như khi mới mua vậy nên hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn cách xử lý này.

Trường hợp bạn đã sử dụng hết các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được vấn đề thì hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ xử lý. Nếu Tivi nhà bạn vẫn đang trong quá trình bảo hành thì hãy liên hệ tới trung tâm bảo hành. Tivi bị mất kênh không phải lỗi quá nghiêm trọng và chi phí để sửa chữa cũng ở mức trung bình.

Trên đây là những nguyên nhân Tivi bị mất kênh và cách khắc phục hiệu quả mà Wikimobi đã bật mí tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng Tivi. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ mua bán Tivi chất lượng thì hãy truy cập ngay Wikimobi để có những lựa chọn phù hợp, giá tốt.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *